Google phải chi trả hàng tỉ đô la cho Apple mỗi năm

Một thông tin khiến nhiều người kinh ngạc: Google đã trả cho Apple khoảng 3 tỷ đô la Mỹ để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị iOS.

Google phải chi trả hàng tỉ đô la cho Apple mỗi năm

Trong quá khứ, Google và Apple từng không thích nhau, nhưng hiện tại họ là đối tác chiến lược và quan trọng của nhau.

Một điều tuyệt vời khi tham gia vào hệ sinh thái của Google là các dịch vụ của công ty nằm trên các nền tảng phổ biến nhất (thật đáng tiếc cho các fan của Windows 10 Mobile).

Nếu muốn, chúng ta có thể cấp quyền truy cập cho iPad vào sách, nhạc, phim, bàn phím, vị trí đã lưu và các mục yêu thích của trình duyệt. Một cách khác, chúng ta cảm thấy trên iOS, Google chính là công cụ tìm kiếm mặc định.

Google phải chi trả hàng tỉ đô la cho Apple mỗi năm

Theo CNBC, Google ước tính sẽ phải trả 3 tỷ USD trong năm 2017 để có được đặc quyền là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định trên iOS, tăng từ 1 tỷ USD vào năm 2014.

Nhưng Google cũng rất được lợi trong thương vụ này, vì khoảng 50% doanh thu tìm kiếm trên di dộng từ dịch vụ của họ đến từ các thiết bị iOS.

Sự thỏa thuận này chiếm khoảng 5% tổng lợi nhuận hoạt động của Apple trong năm nay, cũng như tăng trưởng thêm 25% trong 2 năm qua.

Trên mặt trận di động, Bing của Microsoft khó có thể cạnh tranh trực tiếp với Google vì hệ điều hành Windows Phone đã hoàn thua cuộc với Android và iOS, ngoại trừ Baidu đến từ thị trường nội địa Trung Quốc.

  Đại học Stanford thử nghiệm pin nhôm: giá rẻ, không cháy, sạc đầy trong vòng một phút

Xem ra, cụm từ “đắt xắt ra miếng” trong thương vụ này của Google và Apple thành công tốt đẹp. Nó cũng cho thấy mối quan hệ giữa hai gã khổng lồ công nghệ này ngày càng “keo sơn” hơn.

Theo: Android Central.