Ông Sundar Pichai, CEO của Google, xác nhận công ty đang triển khai dự án nội bộ nhằm phát triển một công cụ tìm kiếm cho thị trường Trung Quốc với khả năng xử lý tốt hơn 99% truy vấn.

Google đang phát triển công cụ tìm kiếm cho thị trường Trung Quốc

Đầu mùa hè năm nay, trang The Intercept đưa tin về một dự án có tên là “Project Dragonfly” của “gã khổng lồ” Google nhằm phát triển một công cụ có thể chặn kết quả tìm kiếm cho các truy vấn mà chính phủ Trung Quốc coi là nhạy cảm, như nhân quyền và sinh viên biểu tình. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 25 năm của Wired, ông Pichai cho biết dự án này mới chỉ đang ở giai đoạn đầu.

“Chúng tôi muốn xem mọi thứ sẽ ra sao nếu Google được sử dụng ở Trung Quốc, nên mới chỉ phát triển sản phẩm này trong nội bộ. Nếu công ty được phép hoạt động ở thị trường này thì sẽ thế nào? Những truy vấn nào mà chúng tôi có khả năng xử lý? Hóa ra, Google có thể xử lý tốt hơn 99% truy vấn, và có rất nhiều lĩnh vực chúng tôi có thể cung cấp thông tin tốt hơn những gì họ hiện có”, ông Pichai nói.

“Chúng tôi mới chỉ đang ở giai đoan đầu và cũng không biết liệu có thể triển khai công cụ này ở Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, tôi thấy dự án này rất quan trọng”.

CEO Google cũng khẳng định rằng, dù ở bất cứ quốc gia nào, công ty đều phải cân bằng các giá trị, đó là hỗ trợ người dùng truy cập thông tin và tự do bày tỏ bản thân cũng như bảo vệ quyền riêng tư của từng người mà vẫn tuân thủ luật pháp.

Google rút khỏi thị trường Trung Quốc từ năm 2010 do những lo ngại liên quan tới việc kiểm duyệt và tấn công mạng. Trong những năm sau đó, Trung Quốc ngày càng kiểm soát chặt chẽ hành vi của người dùng Internet, bằng gỡ bỏ các kênh truyền hình nước ngoài từ những nền tảng trực tuyến và yêu cầu người dân đăng ký diễn đàn trực tuyến bằng tên thật.

Theo CNBC