Google sẽ phát triển trợ năng dành cho người khuyết tật

Tại hội nghị Google I/O sắp tới, hãng sẽ giới thiệu một công nghệ mới mang lại cho những người khuyết tật cơ hội được giao tiếp bình thường.

Hội nghị Google I/O dành cho các nhà phát triển hằng năm thường công bố những sản phẩm và tính năng mới nhất. Năm nay, Google đang dự định mang đến một công nghệ trợ năng hoàn toàn mới, những người không nói được cơ hội giao tiếp và trò chuyện với mọi người.

Trong danh sách phiên của sự kiện được tổ chức vào 7/5 tới có một phần mang tên Designing for Accessibility (thiết kế cho khả năng giao tiếp), được trình bày bởi chuyên gia phát triển khả năng giao tiếp cho người câm Elise Roy và Giáo sư Michael Brenner của Google. Trong phần mô tả có nhắc đến Dự án Euphonia, đây có thể là một dự án xuất phát từ Google chứ không phải nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba. Chưa rõ công nghệ mới đã sẵn sàng ra mắt hay vẫn còn trong giai đoạn phát triển.

Theo nhiều dự đoán, dự án Euphonia sẽ giới thiệu tính năng biến văn bản thành giọng nói, có thể là một thiết bị hỗ trợ hoặc một phần mềm chạy trên điện thoại. Nhiều người dùng đang hy vọng trong tương lai công nghệ này sẽ mang lại cho người khuyết tật một giọng nói thực sự thông qua mô hình máy học bằng cách sử dụng những mẫu giọng nói có sẵn hoặc trước khi người đó bị khiếm khuyết.

Năm ngoái, hãng đã trình bày một số công nghệ tổng hợp giọng nói, tích hợp thêm vào nền tảng Google Assistant. Hy vọng dự án Euphoria sẽ sớm được phát triển và ra mắt trên hệ điều hành Android Q mới. Thông tin chi tiết về tiện ích này cùng những công nghệ triển vọng khác sẽ được tiết lộ tại sự kiện diễn ra vào 7/5 tới.

Theo: Tech Radar