Google Photos áp dụng AI để tạo ra những Ảnh kỷ niệm

0

Google cho biết, hầu hết trong số 4 nghìn tỷ bức ảnh lưu trữ trong Google Photos không bao giờ được xem lại.

Chúng ta thường ghi lại những bức ảnh và những đoạn phim để bản thân có thể nhìn lại và hoài niệm. Song, sở hữu tất cả những bức ảnh – từ ảnh chụp những người thân yêu, ảnh chụp màn hình, hay ảnh selfie – mà không có sự sắp xếp sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm lại những khoảnh khắc quan trọng.

Để việc tìm lại những bức ảnh trở nên dễ dàng hơn, Google đang ứng dụng công nghệ AI để phát triển các tính năng mới giúp gợi nhắc những khoảnh khắc ý nghĩa và làm sống lại những kỷ niệm của bạn – đồng thời cho phép bạn kiểm soát những kỷ niệm bạn muốn hồi tưởng.

Những loại Ảnh kỷ niệm mới – được cá nhân hóa dành riêng cho bạn

Với tính năng Ảnh Kỷ niệm, bạn đã có thể nhìn ngắm lại những bức ảnh quan trọng từ những năm trước, những sự kiện nổi bật gần đây, những khoảnh khắc cùng những người thân yêu, các hoạt động yêu thích của bạn và nhiều những kỉ niệm khác nữa. Giờ đây với công nghệ máy học, Google có thể gợi nhắc lại những bức ảnh không chỉ dựa trên những chủ đề có sẵn mà còn có thể dựa trên những mẫu hình ảnh không quá rõ ràng trong ảnh của bạn. Bắt đầu từ cuối mùa hè này, khi Google tìm thấy một bộ ba ảnh trở lên có chung những đặc điểm như hình dạng hoặc màu sắc, hãng sẽ đánh dấu những mẫu nhỏ này để đưa vào mục Ảnh Kỷ niệm của bạn. Ví dụ: một trong những kỹ thuật viên của Google đã nhận được bộ sưu tập bao gồm những bức ảnh mà anh ấy chụp chiếc ba lô màu cam yêu thích của mình.

Tự bản thân những bức ảnh này có thể không mang nhiều ý nghĩa, nhưng khi bạn xem tất cả cùng với nhau, chúng có thể kể được một câu chuyện của chính bạn. Tất nhiên những bức ảnh này sẽ ở chế độ riêng tư và chỉ hiển thị với bạn.

Vào cuối năm nay, bạn còn có thể xem những mục Ảnh Kỷ niệm mới của những khoảnh khắc mình trân trọng, đó có thể là Tết Nguyên Đán, Giáng Sinh, chuyến du lịch gia đình – hoặc những dịp quan trọng khác. Những Ảnh Kỷ niệm này sẽ hiển thị khi bạn xem qua các bức ảnh của mình trong giao diện lưới, cùng với mục Kỷ niệm đẹp nhất trong tháng và mục Ảnh nổi bật của chuyến du lịch. Tính năng này sẽ bắt đầu được triển khai từ hôm nay.

“Thổi hồn” vào những bức ảnh của bạn

Tháng 12 năm ngoái, Google đã ra mắt tính năng Ảnh có hiệu ứng điện ảnh, sử dụng công nghệ máy học để tạo ra các phiên bản 3D, sống động cho ảnh của bạn. Ở bước kế tiếp, ‘gã khổng lồ tìm kiếm’ sẽ sử dụng nhiếp ảnh điện toán để thực sự ‘thổi hồn’ vào những bức ảnh kỷ niệm của bạn.

Khi cố gắng có được bức ảnh hoàn hảo, bạn thường chụp cùng một cảnh hai hoặc ba lần – chẳng hạn như cố gắng làm sao cho tất cả các con của mình mỉm cười và nhìn vào máy ảnh cùng một lúc là một thách thức. Bằng cách sử dụng mạng lưới nơ-ron để tổng hợp chuyển động giữa hai bức ảnh gần giống nhau và lấp đầy khoảng trống bằng những khung hình mới, Google có thể tạo ra những bức ảnh sống động, chuyển động được, gọi là Khoảnh khắc Điện ảnh.

Những Khoảnh khắc Điện ảnh có thể được tạo ra từ bất kỳ cặp hình ảnh nào gần giống nhau – cho dù chúng được chụp trên điện thoại thông minh mới nhất hay được quét từ một album ảnh cũ. Việc tạo hiệu ứng từ đầu như thế này trước đây sẽ khiến các nhà làm phim hoạt hình chuyên nghiệp phải tốn hàng giờ, nhưng với công nghệ máy học, Google có thể tự động tạo những khoảnh khắc này và đưa chúng vào mục Ảnh nổi bật gần đây của bạn.

Tùy chỉnh những Kỷ niệm bạn muốn xem

Không phải tất cả những kỷ niệm đều đáng để nhìn lại. Dù cho đó là một cuộc chia tay, mất mát hay một khoảng thời gian khó khăn nào khác, chúng ta không muốn phải hồi tưởng lại mọi thứ. Google đặc biệt nhận được phản hồi từ cộng đồng người chuyển giới rằng việc nhắc lại một số bức ảnh nhất định khiến họ chạnh lòng, do đó, hãng đã làm việc với các đối tác của mình tại GLAAD và tiếp nhận phản hồi để làm cho việc hồi tưởng lại các kỷ niệm thông qua hình ảnh trở nên toàn diện hơn.

Google Photos đã bao gồm các tùy chọn kiểm soát để ẩn ảnh của những người hoặc khoảng thời gian nhất định, và công ty đang tiếp tục thêm những tính năng mới để cải thiện trải nghiệm của người dùng, thông qua mối quan hệ hợp tác này. Cuối mùa hè này, Google sẽ làm cho các tùy chọn này dễ tìm hơn, để bạn có thể chọn những gì bạn muốn xem lại chỉ trong một vài thao tác.

Hãng cũng đang thêm các tùy chỉnh chi tiết hơn cho tính năng Kỷ niệm trong giao diện lưới của bạn – bắt đầu từ hôm nay, bạn sẽ có thể đổi tên Ảnh du lịch nổi bật hoặc xóa hoàn toàn bức ảnh đó. Và sắp tới, bạn sẽ có thể xóa một ảnh duy nhất khỏi Kỷ niệm, xóa ảnh Kỷ niệm đẹp nhất trong tháng và đổi tên hoặc xóa các bức ảnh Kỷ niệm dựa trên những khoảnh khắc đáng nhớ.

Google cũng sẽ giới thiệu tính năng Thư mục Khóa – một không gian được bảo vệ bằng mật mã, nơi bạn có thể lưu giữ ảnh riêng, không hiển thị khi bạn xem ảnh trong Google Photos hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác trên thiết bị của mình. Thư mục Khóa sẽ ra mắt trước tiên trên Google Pixel, sau đó tiếp tục có mặt trên nhiều thiết bị Android hơn nữa trong suốt năm nay. Và trên điện thoại Pixel, bạn còn có thể tùy chọn để lưu ảnh và video trực tiếp vào Thư mục Khóa của bạn trực tiếp từ máy ảnh.

Với Google Photos, các tính năng mới được phát triển nhờ công nghệ AI sẽ giúp bạn nhìn lại và tận hưởng những kỷ niệm của mình thông qua việc tái hiện chúng theo những cách mới – và bạn cũng có thể thực hiện tất cả những điều này theo ý mình muốn. Ôn lại kỷ niệm là một việc quan trọng và vô cùng cá nhân. Hồi tưởng lại những khoảnh khắc bạn muốn, theo cách bạn muốn, với Google Photos.


Mời bạn gửi ý kiến ở phần bình luận nhé.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá