Google vừa đồng ý bồi thường cho người dùng sở hữu Pixel 2016 số tiền lên đến 500 USD trong vụ kiện cáo buộc hãng cố tình bán sản phẩm lỗi microphone.

Tháng 2/2018 Google bị nhiều chủ sở hữu Pixel khởi kiện vì bán điện thoại lỗi microphone dù biết rõ sản phẩm có vấn đề. Trong khi chờ quyết định của tòa án, hãng đã đồng ý chi trả tới 500 USD cho một số người dùng sở hữu Pixel, tổng số tiền được bồi thường lên đến 7,25 triệu USD. Các thiết bị nằm trong danh sách bị kiện là Pixel và Pixel XL được sản xuất trước ngày 4/1/2017.

Tháng 3/2017, Google lần đầu thừa nhận một số mẫu smartphone của hãng gặp vấn đề, có dưới 1% điện thoại Pixel bị rạn mối hàn trên chip mã hóa âm thanh, ảnh hưởng đến việc gọi và chức năng trợ lý giọng nói của máy.

Thời điểm đó, hãng hứa sẽ phân tích sự cố và thực hiện các bước bổ sung để đảm bảo những máy điện thoại tân trang (refurbished) không gặp vấn đề này nữa. Tuy nhiên chưa đầy một năm sau, Google đã bị các chủ sở hữu sản phẩm khởi kiện vì cho rằng hãng biết rõ các điện thoại Pixel bị lỗi nhưng vẫn bán ra thị trường.

Công ty đã đề xuất chia người dùng Pixel và Pixel XL thành bốn nhóm với các mức bồi thường khác nhau. Khoản thanh toán cao nhất là 500 USD cho chủ sở hữu máy Pixel có microphone bị lỗi và mang đi bảo hành lại tiếp tục nhận một sản phẩm bị lỗi khác.

Những người có máy bị lỗi sẽ nhận được 350 USD, nếu có phát sinh phí sửa chữa sẽ được hoàn trả toàn bộ. Những khách hàng sở hữu thiết bị không gặp vấn đề gì vẫn sẽ được nhận 20 USD từ thỏa thuận này.

Đây không phải vụ kiện đầu tiên Google chấp nhận bồi thường trong năm nay. Tháng trước, gã khổng lồ về tìm kiếm đã đồng ý giải quyết một vụ kiện liên quan đến các thiết bị Nexus 6P bị lỗi khởi động. Trong đó, Google và Huawei đã đồng ý khoản đền bù 9,75 triệu USD. Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra sau phiên điều trần vào ngày 10/10.

Trong trường hợp microphone của Pixel bị lỗi, tòa án vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Phiên điều trần sẽ diễn ra vào ngày 5/6 tới, hiện Google chưa bình luận gì về vụ việc.

Theo: The Verge