Bài mới

Google RCS đã mở rộng đến 27 nhà mạng và OEM, sẵn sàng thách thức iMessage

0
Google RCS đã mở rộng đến 27 nhà mạng và OEM, sẵn sàng thách thức iMessage

Google mới đây đã công bố bước tiến mới để đưa dịch vụ nhắn tin đến với nhiều người hơn bằng việc hợp tác với các nhà mạng trong việc giữ chân người dùng ở nền tảng Google RCS.

Công bố của hãng sở hữu hệ điều hành Android là đã có trên 27 nhà mạng và nhà sản xuất thiết bị (OEM) đã đăng ký vào danh sách đối tác hỗ trợ cho Rich Communications Service (RCS) – một dịch vụ thông tin có thể đưa thêm những tính năng động vào như Group chat, chia sẻ ảnh độ phân giải cao, gửi và đọc tin nhắn trở thành chức năng mặc định cơ bản cho ứng dụng Android Message SMS, kết hợp RCS vào dịch vụ MMS và SMS. Thêm vào đó, nó cũng cho phép các chương trình mới cho nhãn hàng và nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin phát triển những tính năng mới cho nền tảng.

Danh sách các đối tác bao gồm Vodafone, Orange, Deutsche Telekom và Globe, trong khi các OEM hiện đã có các cái tên lớn như LG, Motorola, Sony, HTC, ZTE, Micromax, Nokia, Archos, BQ, Cherry Mobile, Condor, Fly, General Mobile, Lanix, LeEco, Lava, Kyocera, MyPhone, QMobile, Symphony và Wiko, Thêm vào đó là thương hiệu Pixel của Google và thiết bị cầm tay Android One. Những đối tác này đã đưa con số người đăng ký ứng dụng Android Message lên hơn 1 tỷ người trên toàn cầu.

Công bố đồng nghĩa với việc các nhà mạng và sản xuất thiết bị sẽ cài sẵn ứng dụng Android Messages trên các thiết bị mới để thay thế ứng dụng cũ trước đây là Message. Với những thiết bị đang có sẵn trên thị trường của các nhà mạng này, người dùng cần tải ứng dụng mới trong bản cập nhật.

Minh hoạ về RCS, một phương thức gửi tin nhắn từ Startup Jibe – được Google mua lại vào năm 2015

Công bố này cách thời điểm diễn ra hội nghị MWC 2017 chưa đầy 1 tuần, và đây có thể xem là cách mà Google công bố việc đang cố thực hiện nhiều hơn để thâm nhập vào thị trường.

Những mối quan hệ của Google và nhà mạng đã được chuyển đổi liên tục ở hai thái cực hàng năm trời. Trong trường hợp này, Google là một đối tác và bạn bè, làm việc với nhà mạng để cung cấp dịch vụ thống nhất trên tất cả các thiết bị Android, chứ không phải tạo một đường đi riêng tách khỏi họ như cách mà ứng dụng WhatsApp đang làm.

Nhưng số phận của Project Fi thì ngược lại, đây là dự án mà gã khổng lồ tìm kiếm đang xây dựng và cung cấp một gói điện thoại hoàn chỉnh đến khách hàng, và nó chỉ bằng một phần nhỏ với những gì bạn đang trả cho nhà mạng. Điều này rõ ràng có khả năng đe dọa miếng bánh của các nhà mạng trong thời gian dài. (Google sẽ bổ sung các tính năng mới như Voice over LTE hỗ trợ cho dự án Fi)

Dự án RCS thì lấy lòng các nhà mạng. Đối với Google, RCS là cách để kiểm soát trải nghiệm tin nhắn và tăng cường nó để cạnh tranh tốt hơn với ứng dụng tin nhắn nổi tiếng khác, cũng như ứng dụng tin nhắn có sẵn trên iPhone – iMessage. Cách của Google giúp các nhà mạng vững tin hơn, vì họ hầu như đã nhận thấy việc người dùng từ bỏ nhắn tin truyền thống để dùng các ứng dụng, từ đó làm sụt giảm doanh thu.

“RCS sẽ cập nhật trải nghiệm tin nhắn cho doanh nghiệp bằng cách cho phép các thương hiệu gửi nhiều tin nhắn hữu ích và có thể tương tác” Amir Sarhangi, trưởng nhóm RCS của Google, ông đã thử demo một tin nhắn SMS tương tác cho việc checkin chuyến bay với thẻ lên tàu và bản đồ sân ga. “Các doanh nghiệp cũng có thể có một trải nghiệm nhắn tin thương hiệu với các thông tin về kinh doanh và khả năng chia sẻ nội dung như hình ảnh, video clip, và gif.”

Cuối cùng, Google cũng đã công bố một chương trình Early Access cho “các doanh nghiệp tìm hiểu và xây dựng với công nghệ này, có thể tác động đến lộ trình và tiêu chuẩn, và là người đầu tiên cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm nhắn tin nâng cấp,” Sarhangi viết.

Google cũng cho biết họ sẽ chia sẻ những ví dụ về tin nhắn RCS tại triển lãm MWC vào tuần tới.

Theo TechCrunch

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version