Google cáo buộc Symantec cấp chứng chỉ cho nhiều website không an toàn

Cuộc chiến giữa Google và Symantec trong công nghệ bảo mật trên internet

Một cuộc chiến đã nổ ra về vấn đề bảo mật trên internet giữa gã khổng lồ Google và công ty bảo mật Symantec.

Theo đó, Google cáo buộc Symantec và các đối tác đã kém cỏi trong việc sử dụng các công cụ chuẩn, hay còn gọi là các chứng chỉ để kiểm tra danh tính của các trang web. Hãng này cho rằng Symantec đã không làm tròn trách nhiệm của mình, khi có ít nhất 30.000 chứng chỉ sai tiêu chuẩn được cấp ra từ công ty này trong nhiều năm qua.

Trước đó, Google đã điều tra Symantec sau một loạt các thất bại của hãng này trong việc xác nhận danh tính các trang web một cách đúng đắn. Google cho biết họ không còn tin vào các chứng chỉ của Symantec trong trình duyệt của mình.

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề, Google sẽ thay đổi nhiều phiên bản của Chrome trong việc hiển thị thông tin nhận được từ Symantec. Điều này có nghĩa người dùng sẽ nhận được cảnh báo trang web sử dụng chứng chỉ Symantec của họ không an toàn hoặc không được truy cập.

Symantec đã đáp trả lại hành động của Google khi cho rằng hãng này có những phát biểu phóng đại và gây hiểu lầm về cách Symatec phát hành chứng chỉ. Symantec cho biết hãng chỉ phát hành sai 127 chứng chỉ thay vì 30.000 chứng chỉ như Google đề cập.

Hãng bảo mật nổi tiếng cũng đã bắt đầu tiến hành các bước xác minh trang web. Việc này nhằm đảm bảo người dùng có thể truy cập vào các trang web mà không phải nhận bất kỳ một sự cảnh báo bảo mật nào.

Song song đó, Symantec cũng cắt đứt quan hệ với bốn công ty liên quan đến việc chứng nhận các trang web. Đồng thời đưa ra các biện pháp nhằm cải thiện cách thức cấp giấy chứng chỉ và lưu ý các hãng cấp chứng chỉ an toàn cho trang web khác cũng gặp vấn đề tương tự như họ.

Về phần mình, Symantec cũng hy vọng rằng Google sẽ quay trở lại và không yêu cầu bất kỳ sự thay đổi nào. Symantec cho biết: “Chúng tôi muốn trấn an với các khách hàng của chúng tôi và tất cả người dùng rằng, họ có thể tiếp tục tin tưởng vào giấy chứng nhận  của Symantec. Hãng sẽ bảo vệ an toàn và giúp người dùng sử dụng internet hiệu quả.”

Theo Techcrunch