Google theo dõi vị trí người dùng Android và iPhone dù tắt định vị

Google theo dõi vị trí người dùng khi được cho phép sử dụng nhưng trong trường hợp chủ máy tắt lịch sử vị trí, công ty vẫn tiếp tục hoạt động này.

Google theo dõi vị trí người dùng Android và iPhone trái phép

Một cuộc điều tra của Liên đoàn Báo chí (AP) tại Mỹ đã cho thấy Google theo dõi người dùng. Các dịch vụ từ công ty luôn yêu cầu sự cho phép của họ khi cần truy cập vị trí. Tuy nhiên, Google ghi lại dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng vô hiệu hóa mục lịch sử vị trí (Location History) trên thiết bị.

Theo trang hỗ trợ của Google, công ty sẽ không thể theo dõi người dùng nếu họ vô hiệu hóa lịch sử vị trí trong thiết lập quyền riêng tư của ứng dụng. Tuy nhiên, AP phát hiện ra các ứng dụng từ Google đã lưu lại dữ liệu vị trí theo thời gian ngay cả khi lịch sử vị trí được tắt.

Ví dụ, Google lưu lại những bức ảnh chụp nhanh tại nơi của bạn khi mở ứng dụng Maps. Cập nhật thời tiết tự động hằng ngày trên Android sẽ cho biết chính xác vị trí. Ngoài ra, kết quả tìm kiếm cũng xác định chính xác kinh độ và vĩ độ sau đó lưu vào tài khoản Google.

Để minh họa, AP tạo một bản đồ trực quan chuyển động của nhà nghiên cứu Gunes Acar cùng smartphone Android tắt lịch sử vị trí. Kết quả là họ biết ông Acar đã đi hai chuyến tàu hỏa đến New York và chi tiết những nơi ông ghé qua.

Theo các nhà nghiên cứu, vấn đề này ảnh hưởng đến 2 tỷ thiết bị Android và hàng trăm triệu iPhone đang sử dụng Google Maps trên thế giới.

Google cũng thừa nhận theo dõi vị trí người dùng

Phản hồi với cuộc điều tra của AP, công ty cho biết: “Có nhiều cách Google sử dụng vị trí để cải thiện trải nghiệm người dùng. kể cả lịch sử vị trí, web, hoạt động của ứng dụng và các dịch vụ ở mức độ trên thiết bị. Chúng tôi đã mô tả rõ ràng và cung cấp bộ điều khiển để người dùng có thể tắt hoặc bật hay xóa lịch sử bất cứ lúc nào.”

Cách chặn Google theo dõi vị trí

Việc vô hiệu hóa sẽ không chặn được Google lưu lại các điểm vị trí nhưng có thể chặn công ty lưu lại qua kết quả tìm kiếm hay những hoạt động khác.

  • Trên các thiết bị: Mở trình duyệt web, vào myactivity.google.com sau đó chọn Activity Controls từ trình đơn bên trái. Tắt mục “Web & App Activity” và “Location Histoy”.
  • Trên Android: Đi đến cài đặt Security & location, cuộn xuống Privacy, chọn Location rồi tắt. Bạn cũng có thể chọn tính năng “App-level permissions” để vô hiệu hóa truy cập đến nhiều ứng dụng.
  • Trên iOS:  Nếu bạn dùng Google Maps, vào Settings > Privacy Location Services và điều chỉnh ứng dụng sang chế độ “While using”. Việc này sẽ chặn việc truy cập vào vị trí khi không hoạt động.

Theo The Hacker News