Google đưa thuật toán mới giúp không cần xác nhận mã CAPTCHA

Google CAPTCHA là hộp thoại bảo mật nhỏ yêu cầu bạn gõ một cụm từ gần như không có nghĩa để chứng minh bạn không phải là robot. Nó đã gây ra nhiều phiền toái cho người dùng Intenet. 

Google đưa thuật toán mới giúp không cần xác nhận mã CAPTCHA

CAPTCHA (Completely Automated Public Turing Test to tell Computers and Humans Apart) đã ra đời sau khi Google phát minh ra một công cụ vô hình để giám sát truy cập trang web là người hay robot.

Dù rằng việc này đã giúp ích rất nhiều cho hãng, nhưng nó trở thành một nỗi phiền toái cho người sử dụng Internet trong nhiều năm. Nhiều website yêu cầu người dùng phải vượt qua thử nghiệm xác nhận họ là con người với mục đích để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, tránh các con bot tự động lập trình để đăng ký…

Nguyên mẫu ban đầu của CAPTCHA gây khó chịu cho người dùng internet, buộc họ phải nheo mắt và đoán một mớ kí tự hỗn độn để chứng minh họ không phải là robot.

Google đưa thuật toán mới giúp không cần xác nhận mã CAPTCHA

Công nghệ này đã được cải thiện đáng kể từ khi Google mua lại reCAPTCHA, một trong những nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất vào năm 2009. Năm 2014, Google đã giới thiệu No CAPTCHA, một cách kiểm tra mới, bạn chỉ cần tích vào ô ở bên trái. Đối với robot, nhiều khả năng nó nhấp vào ngay giữa hộp. Đối với smartphone, Google đưa ra cách kiểm tra thân thiện hơn, chẳng hạn như chọn ra các động vật trong nhóm 9 ảnh.

Google đưa thuật toán mới giúp không cần xác nhận mã CAPTCHA

Phiên bản mới nhất, “Invisible reCAPTCHA” đã loại bỏ hoàn toàn hộp ticking. Về nguyên lý, Google sẽ giám sát cách người dùng tương tác với một trang web, chẳng hạn như cách họ nhấp vào nút “gửi biểu mẫu”, cách họ di chuyển chuột, cũng như bất kỳ dữ liệu nào trong quá khứ mà Google lưu lại. Nếu điều này thoả các điều kiện để trí thông minh nhân tạo của Google xác định đó là một người dùng thì website sẽ tiến hành như bình thường, cho người dùng một trải nghiệm sử dụng nhanh và tránh hoàn toàn việc phải căng mắt để nhận dạng xác thực.

Theo: telegraph