Sau 5 năm thống trị, Apple nay đã bị Google đánh bật khỏi ngôi vương thương hiệu có giá trị nhất thế giới, theo đánh giá của tạp chí Fortune.

Theo báo cáo thường niên của Brand Finance, giá trị của Google đã tăng lên tới 109,5 tỷ USD, tăng 24% so với năm ngoái. Trái lại, giá trị của Apple từ 145,9 tỷ vào năm ngoái đã hạ xuống còn 107,1 tỷ USD vào năm nay. Sự sụt giảm này đã tạo cơ hội cho Google vượt mặt Apple với nhiều hơn 2,4 tỷ USD.

Google lật đổ Apple để trở thành thương hiệu có giá trị nhất thế giới

Giải thích cho sự xuống hạng này, Fortune cho rằng hãng công nghệ khổng lồ Apple đã đặt niềm tin quá lớn vào sự thành công của các sản phẩm mới của họ, điển hình là đồng hồ AppleWatch, doanh số của chiếc đồng hồ này không như kỳ vọng của hãng. Dù từng là công ty đi đầu trong lĩnh vực sáng tạo, nhưng có vẻ như trong những năm gần đây hãng vẫn chưa cho ra mắt một sản phẩm đặc sắc nào như mong đợi từ những người ủng hộ.

Đối với Google, công ty vẫn thống trị trong mảng tìm kiếm trực tuyến và để đạt được vị trí số 1 này, phần lớn đều đến từ doanh thu quảng cáo đã tăng hơn 20% trong năm qua. Mặc dù các khách hàng không còn chi trả nhiều vào quảng cáo như năm ngoái nữa, nhưng doanh thu vẫn tăng trưởng theo chiều hướng tích cực. Alphabet, công ty mẹ của Google cho biết quý 4 năm 2016, doanh thu của công ty cũng đã tăng lên 22% nhờ vào lĩnh vực tìm kiếm di động và quảng cáo video trên YouTube.

Google lật đổ Apple để trở thành thương hiệu có giá trị nhất thế giới
Larry Page – CEO hãng Alphabet

Ngoài ra, trong bảng xếp hạng các thương hiệu toàn cầu này, tập đoàn thương mại điện tử Amazon đứng thứ 3 với giá trị là 106,4 tỷ USD. Nhà mạng di động AT&T đứng thứ 4 với 87 tỷ USD, Microsoft và Samsung lần lượt thứ 5 và 6 với 76,3 và 66,2 tỷ. Vị trí thứ 7 do công ty Verizon nắm giữ với  giá trị là 65,9 tỷ. Walmart, Facebook và ICBC lần lượt đứng 3 vị trí cuối cùng trong bản xếp hạng top 10.
Google lật đổ Apple để trở thành thương hiệu có giá trị nhất thế giới

Theo Fortune