Google từ chối chia sẻ dữ liệu vị trí những người nghi nhiễm Covid-19

Khi bị chính phủ các nước yêu cầu cung cấp vị trí của những người nghi nhiễm Covid-19 để dễ kiểm soát và góp phần hạn chế phát tán dịch bệnh, Google tuyên bố không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.

“Gã khổng lồ công nghệ Mỹ” đang có thông tin chi tiết lịch sử vị trí của hàng tỷ người dùng thiết bị Android và ứng dụng Google Maps. Đây là những dữ liệu hữu ích có thể phục vụ cho việc kiểm soát dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền riêng tư cho khách hàng, Google tuyên bố không chia sẻ dữ liệu vị trí của người dùng vì bất kỳ mục đích nào, kể cả để góp phần phòng chống dịch bệnh toàn cầu. Công ty cho biết họ đang trao đổi với những công ty công nghệ khác trong ngành và chính phủ các nước tìm phương án tốt nhất để hỗ trợ cộng đồng đối phó với đại dịch.

Google cũng nhấn mạnh họ không có kế hoạch chia sẻ hoặc kết hợp dữ liệu với những hãng công nghệ khác trong ngành. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng hãng sẽ khai thác những thông tin này một cách hạn chế trong tương lai.

Google từ chối chia sẻ dữ liệu vị trí những người nghi nhiễm Covid-19

Đại diện Google cho biết hãng đang nghiên cứu cách tổng hợp thông tin vị trí ẩn danh để có thể giúp ích trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Ví dụ, công ty có thể chia sẻ dữ liệu về thời gian hoạt động của các nhà hàng hoặc mật độ người tập trung ở những khu vực phổ biến trên ứng dụng Google Maps.

Nhiều nhóm tự do dân sự và tổ chức bảo vệ quyền riêng tư lên tiếng chỉ trích Google vì thu thập thông tin vị trí người dùng và trình báo cho cơ quan thực thi pháp luật khi được yêu cầu. Tuy nhiên, “gã khổng lồ tìm kiếm” lại nói rằng các thông tin trên không có độ tin cậy cao để phục vụ cho các mục đích y tế, và bản thân những dữ liệu đó lại không thể điều chỉnh phù hợp với nhu cầu này.

Mặc dù nhiều chính trị gia đã lên tiếng kêu gọi Google chia sẻ vị trí chính xác của những người nghi nhiễm Covid-19 cùng thông tin của những người họ đã tiếp xúc ở cự ly gần. Tuy nhiên, các chuyên gia của Google trả lời rằng những dữ liệu họ thu thập thông qua tính năng Lịch sử Vị trí lại “không phù hợp với mục đích này”.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá