Google đổi tên công cụ cho giáo dục Google Workspace for Education với nhiều cập nhật mới

Hôm qua 18/02, Google đã công bố những thay đổi bao gồm tên gọi mới Google Workspace for Education cho bộ công cụ cho Giáo dục Google G Suite for Education cùng hơn 50 tính năng mới hỗ trợ giáo dục qua sự kiện trực tuyến ‘Learning with Google” – Học tập với Google.

Đây là một đợt cập nhật lớn dành cho hàng loạt các sản phẩm giáo dục, tạo điều kiện cho việc dạy và học từ xa thông qua các ứng dụng công nghệ trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn, đặc biệt trong bối cảnh tại Việt Nam hiện nay, nhiều tỉnh thành đã dời lịch tựu trường vào cuối tháng 2, chuyển sang học trực tuyến (online).

Hiện nay, với hơn 170 triệu sinh viên và nhà giáo dục đang sử dụng Google Workspace for Education trên toàn thế giới, nhóm Học Tập và Giáo Dục từ Google công bố những cập nhật mới với ba mục tiêu chính:

 1. Tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo ngành giáo dục mang đến sự đổi mới cho trường học phù hợp theo từng nhu cầu
 2. Tăng cường năng lực giảng dạy cho giáo viên
 3. Trang bị cho học sinh, sinh viên những công cụ và kỹ năng của việc học tập trong thời đại mới.

Những thay đổi và cập nhật chính, cùng những tính năng miễn phí nổi bật:

 • Giải pháp giáo dục G Suite for Education đổi tên thành Google Workspace for Education, với 4 phiên bản: Fundamentals, Standard, Teaching and Learning Upgrade, và Plus
 • Phiên bản miễn phí Google Workplace for Education Fundamentals với nhiều tính năng mới và miễn phí dung lượng lên đến 100TB (đủ dung lượng cho 100 triệu tài liệu, 8 triệu bài thuyết trình, hay 400,000 giờ video)
 • Hơn 50 tính năng giáo dục mới hoặc cải tiến sẽ được ra mắt trong năm nay, trong đó:
  • Hai công cụ Google Meet / Classroom – bộ đôi cho việc dạy học qua video trực tuyến và quản lý lớp học – nay tăng cường tích hợp để ngày càng bảo mật: cuộc họp Meet được tạo trong Classroom chỉ dành cho giáo viên và học sinh, người lạ được phép tham dự khi giáo viên cho phép; lớp học qua Meet chỉ bắt đầu khi giáo viên vào cuộc họp.
  • Công cụ Classroom có thể hoạt động ngoại tuyến; thêm chế độ notification; cải thiện hình ảnh đính kèm của bài tập về nhà, giúp giáo viên quản lý tương tác học sinh, v.v
  • Ứng dụng Google Meet có thể hoạt động với băng thông thấp, phù hợp điều kiện internet yếu; giáo viên hoặc quản trị viên lớp học có thể tắt tiếng tất cả, và kết thúc cuộc gọi cho tất cả lớp, v.v.

Những cải tiến mới trên công cụ Classroom mới:

Google đổi tên công cụ cho giáo dục Google Workspace for Education với nhiều cập nhật mới

Chế độ ngoại tuyến – offline trên di động

Ứng dụng Android Classroom có thể hoạt động ngoại tuyến hoặc với các kết nối không liên tục. Học sinh – Sinh viên sẽ có thể bắt đầu công việc ngoại tuyến, xem lại bài tập của mình, mở tệp đính kèm trên Drive và viết bài tập trong Google Tài liệu – tất cả đều không cần kết nối Internet.

Hình ảnh của bài tập về nhà tốt hơn

Google nhận thấy lượng hình ảnh tải lên Classroom tăng lên đáng kể – đặc biệt là từ việc học sinh chụp ảnh bài tập trên giấy. Hãng đang giúp việc đính kèm và gửi ảnh trong ứng dụng Classroom Android trở nên dễ dàng hơn và giáo viên cung cấp phản hồi dễ dàng hơn. Học sinh sẽ có thể kết hợp ảnh thành một tài liệu, cắt hoặc xoay ảnh và điều chỉnh ánh sáng.

Cải thiện chấm điểm trên di động

Google đang cải thiện cách bạn có thể chấm điểm trên ứng dụng Classroom Android, hãng cho biết đã thấy ngày càng nhiều giáo viên trên khắp thế giới sử dụng thiết bị di động để trả và chấm bài khi đang di chuyển và những cải tiến này sẽ giúp giáo viên linh động hơn xử lý giữa các bài nộp của học sinh, xem bài tập và chia sẻ phản hồi.

Theo dõi sự tương tác của học sinh

Để giúp giáo viên quan sát lớp học trực tuyến tốt hơn, vào cuối năm nay, Google sẽ ra mắt tính năng theo dõi mức độ tương tác của học sinh trong Classroom. Các giáo viên sẽ có thể xem số liệu thống kê liên quan để giúp họ hiểu cách học sinh tương tác với Classroom mỗi ngày, chẳng hạn như học sinh nào đã xem một khóa học hoặc đã nộp bài tập.

Cải tiến chế độ đặt thông báo Notification

Chế độ Notification – thông báo trong Classroom sẽ khiến cho việc hiển thị dễ dàng tất cả các thông báo nổi bật trên ứng dụng , thay vì việc phải dựa vào email để cập nhật thông báo.

Việc cấp phép các lớp học cho toàn bộ hệ thống trường học có thể tốn  nhiều thời gian. Bắt đầu từ cuối năm nay, quản trị viên sử dụng Education Plus sẽ có thể tạo các lớp học, điền và đồng bộ hóa danh sách trực tiếp với Classroom từ Hệ thống Thông tin Sinh viên của họ (còn được gọi là SIS – Student Information System).

Tăng cường tích hợp Classroom / Meet cho bảo mật

Google Classroom – một công cụ cần thiết để quản lý lớp học; Google Meet – một dịch vụ họp/cuộc gọi trực tuyến được cải thiện tích hợp, để mọi cuộc họp Meet được tạo từ Classroom đều an toàn theo mặc định. Khi cuộc gọi được bắt đầu trong Classroom, học sinh sẽ không thể tham gia trước giáo viên.

Meet sẽ thể hiện danh sách Lớp học – vì vậy chỉ sinh viên và giáo viên trong lớp mới có thể tham gia, trừ khi giáo viên cho phép người khác tham gia. Mọi giáo viên và đồng giáo viên trong lớp sẽ là người chủ trì cuộc họp theo mặc định, vì vậy nếu có nhiều giáo viên, họ sẽ có thể chia sẻ tải quản lý những người có thể tham gia, kiểm soát những người có thể trò chuyện hoặc chia sẻ màn hình của họ, v.v..

Những thay đổi mới với Google Meet

Kết thúc cuộc họp cho tất cả

Giáo viên sẽ có tùy chọn “Kết thúc cuộc họp cho tất cả”, vì vậy họ có toàn quyền kiểm soát và có thể ngăn học sinh tiếp tục cuộc gọi sau khi giáo viên đã rời khỏi – kể cả trong các phòng nghỉ.

Tính năng Đa quản lý

Trong năm nay, các cuộc họp sẽ hỗ trợ tính năng multiple host – đa quản lý, thuận tiện hơn cho việc điều hành lớp học. Tất cả các hosts – người được cấp quyền quản lý lớp học – sẽ có quyền truy cập vào các kiểm soát kiểm duyệt, vì vậy họ có thể chia sẻ việc quản lý ai có thể tham gia, ai có thể sử dụng tính năng tin nhắn trò chuyện hoặc chia sẻ màn hình của họ, v.v.

Tắt tiếng tất cả

Để giúp việc giảng dạy dễ dàng hơn mà không bị gián đoạn, từ nay giáo viên sẽ có thể dễ dàng tắt tiếng tất cả những người tham gia cùng một lúc và quyết định xem học sinh có thể bật tiếng hay không

Các thay đổi chính của của giải pháp cho giáo dục Google for Education

Sau khi ra mắt tháng 10 năm ngoái bộ nhận diện thương hiệu mới Google Workspace, Google Workspace for Education – một giải pháp giáo dục tích hợp tất cả các công cụ phục vụ việc dạy và học với 4 phiên bản: Google Workspace for Education Fundamental (miễn phí), và các phiên bản trả phí Google Workspace for Education Standard, Google Workspace for Education Teaching and Learning Upgrade, Google Workspace for Education Plus – phù hợp với nhu cầu của từng tổ chức giáo dục.

 • Google Workspace for Education Fundamentals là phiên bản G Suite for Education được đổi tên, bao gồm những công cụ quen thuộc như Classroom, Meet, Gmail, Calendar, Drive, Docs, Sheets, Slides, v.v
 • Google Workspace for Education Standard là phiên bản nâng cấp của Education Fundamentals, cung cấp bảo mật nâng cao với Security Center (Trung tâm Bảo mật) khả năng bao quát tốt hơn với các công cụ như nhật ký kiểm tra nâng cao, nhiều kiểm soát hơn như quản lý thiết bị di động nâng cao để giúp việc học trực tuyến an toàn hơn.
 • The Teaching and Learning Upgrade xây dựng trên nền tảng Education Fundamentals hoặc Education Standard để nâng cao hiệu quả giảng dạy: cung cấp khả năng giao tiếp video nâng cao trong Google Meet, các tính năng làm phong phú trải nghiệm lớp học trong Classroom, và các công cụ hướng dẫn tư duy phản biện và tính toàn vẹn trong học tập với các báo cáo độc đáo.
 • Google Workspace for Education Plus (trước đây là G Suite Enterprise for Education) là phiên bản nâng cấp tổng hợp của 3 phiên bản còn lại. Đây là phiên bản cho một giải pháp toàn diện với khả năng phân tích và bảo mật tiên tiến, khả năng dạy và học, và hơn thế nữa.

Cam kết của Google với học tập và giáo dục, và hơn 50 tính năng giáo dục mới

Bài viết của Ben Gomez, Phó chủ tịch cấp cao mảng Học Tập và Giáo Dục, Google

Học tập là trọng tâm của những sản phẩm và dịch vụ mà Google phát triển. Mỗi ngày có hơn một tỷ người truy cập Google để tìm câu trả lời hoặc khám phá điều gì đó mới. Công việc của nhóm Học tập & Giáo dục của chúng tôi là khơi dậy sự tò mò đó và giúp mọi người xây dựng kiến ​​thức bằng cách kết nối họ với trải nghiệm học tập tuyệt vời thông qua các sản phẩm của chúng tôi – cho dù đó là  Google Tìm kiếm hay YouTube, Google Classroom hay Chromebook.

Sau hơn 20 năm xây dựng Google Tìm kiếm, gần đây tôi đã bắt đầu lãnh đạo nhóm này và làm việc cùng với Avni Shah, với 17 năm lãnh đạo Google cho Giáo Dục (Google for Education). Google cho Giáo dục tập trung vào việc đưa những gì tốt nhất của Google vào giáo dục – một mục tiêu mà chúng tôi đã tập trung vào trong hơn 15 năm. Trong thời kỳ đại dịch, mọi người chuyển sang công nghệ hơn bao giờ hết để giúp họ học và dạy từ mọi nơi. Mặc dù điều này không thay đổi sứ mệnh của chúng tôi, nhưng nó đã thúc đẩy chúng tôi mong muốn trợ giúp nhiều hơn nữa với công nghệ của mình.

Trong năm qua, cộng đồng giáo dục đã truyền cảm hứng cho chúng tôi bằng sự sáng tạo và kiên trì của họ, đồng thời luôn ưu tiên học sinh của họ. Hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ những cam kết của mình với cộng đồng này và cái nhìn sơ lược về một số tính năng trong số hơn 50 tính năng mới trên các sản phẩm giáo dục của chúng tôi mà chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho việc học tập. Để biết đầy đủ tin tức về những thông báo này, hãy theo dõi Học với Google – Learning with Google, truyền trực tuyến sự kiện toàn cầu của chúng tôi bằng 15 ngôn ngữ, nơi bạn sẽ được nghe trực tiếp nhiều hơn từ nhóm chúng tôi.

Đầu tiên, chúng tôi muốn tạo cơ hội mọi nhà lãnh đạo ngành giáo dục, giúp họ mang đến sự đổi mới cho trường học và trường đại học của họ, đồng thời giúp họ yên tâm rằng họ đang đầu tư vào các sản phẩm an toàn và linh hoạt theo nhu cầu của họ.

 • Kỷ nguyên tiếp theo của G Suite for Education là Google Workspace for Education, cung cấp cho các nhà điều hành giáo dục nhiều quyền lựa chọn và kiểm soát hơn.
 • Các công cụ mới trong Classroom sẽ được lần lượt phổ biến trong năm nay, bao gồm phân tích nâng cao để giúp quản trị viên hiểu rõ hơn về cách sử dụng và đồng bộ hóa danh sách để tiết kiệm thời gian thiết lập lớp học.
 • Các tính năng mới sắp có trong Google Meet cho phép các nhà giáo dục khả năng bao quát và kiểm soát lớp học trực tuyến nhiều hơn, bao gồm khả năng đặt những quy định về việc ai có thể tham gia lớp học video của trường.
 • Đối với hệ điều hành Chrome OS, chúng tôi đang ra mắt hơn 40 mẫu Chromebook mới được xây dựng cho giáo dục, với thông tin về cách chọn những mẫu phù hợp cho nhu cầu riêng của từng trường học và hơn 500 chính sách Bảng điều khiển dành cho quản trị viên sẽ giúp quản lý và tối ưu hóa nhóm Chromebook.
 • Đối với các trường muốn hiểu hơn về nhu cầu của sinh viên để có hỗ trợ quy mô thông qua việc học trực tiếp và kỹ thuật số, Google Cloud Student Success Services – Dịch vụ thành công cho sinh viên của Google Clouds cung cấp nhiều tùy chọn.

Thứ hai, chúng tôi cam kết xây dựng công nghệ giúp tăng cường năng lực giảng dạy cho mọi nhà giáo dục. Với các công cụ hỗ trợ đơn giản, giáo viên có thể tập trung vào những gì họ làm tốt nhất: giúp học sinh phát huy hết tiềm năng của mình.

 • Classroom add-ons – các tiện ích bổ sung cho Classroom sẽ ra mắt vào cuối năm nay, cho phép giáo viên tích hợp các công cụ và nội dung bên thứ ba yêu thích của họ trực tiếp vào giao diện Classroom. Họ cũng sẽ có quyền truy cập dễ dàng hơn vào theo dõi mức độ tương tác để hiểu rõ hơn về cách sinh viên tương tác với lớp học và xem ai đang tụt lại phía sau.
 • Chúng tôi đang cung cấp cho giáo viên nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các lớp học ảo của họ bằng các tính năng mới của Google Meet, bao gồm khả năng kết thúc cuộc họp cho mọi người và tùy chọn tắt tiếng nhanh chóng tất cả mọi người cùng một lúc.
 • Chúng tôi đang xây dựng một công cụ ghi màn hình ngay trong Chrome OS để giáo viên và sinh viên có thể nắm bắt hướng dẫn trong thời gian thực tại lớp học và tại nhà.

Chúng tôi cũng cố gắng trang bị cho mọi học sinh những công cụ và kỹ năng cần thiết để thành công. Điều này có nghĩa là tập trung vào tính toàn diện và khả năng tiếp cận, vì vậy chúng tôi có thể tương tác với học sinh mọi lúc mọi nơi.

 • Cuối năm nay, chúng tôi sẽ bổ sung các tính năng tải lên hình ảnh bài tập trên giấy cũng như làm cho ứng dụng Classroom Android hoạt động ngoại tuyến để sinh viên có thể tải bài tập của mình xuống và hoàn thành chúng mà không cần kết nối ổn định.
 • Google Meet cũng sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn có băng thông thấp, vì vậy những sinh viên có kết nối internet yếu hơn không bị ảnh hưởng nhiều việc tham gia lớp học. Các phản ứng biểu tượng cảm xúc trong Google Meet cũng sẽ ra mắt vào năm nay, mang đến cho sinh viên những cách tương tác nhẹ nhàng.
 • Cùng với các tính năng trợ năng mới, như con trỏ màu trên Chromebook và Truy cập bằng nút chuyển, cho phép sinh viên học bằng các công cụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Và cuối cùng, chúng tôi cam kết phát triển mỗi ngày thông qua việc lắng nghe và học hỏi từ các chuyên gia: những người sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Phép màu của ngày hôm qua nhanh chóng trở thành kỳ vọng của ngày hôm nay. Vì vậy, khi công nghệ tiến bộ và cải tiến, chúng tôi sẽ đảm bảo chúng được cập nhật trong các công cụ mà chúng tôi xây dựng cho giáo dục.

Bất chấp những trở ngại và ẩn số không lường trước được, việc dạy và học vẫn tiếp tục diễn ra trong năm qua. Đó là tất cả nhờ những nỗ lực anh dũng của cộng đồng giáo dục – từ giáo viên và các nhà lãnh đạo giáo dục đến học sinh và gia đình của các em. Chúng tôi mong muốn được làm việc cùng nhau để hình dung lại việc học và vượt qua ranh giới của những gì có thể, để mọi người có thể tiếp cận với những trải nghiệm học tập chất lượng mà họ xứng đáng được hưởng.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá