Google, giống như các công ty internet lớn, thường tham gia xây dựng cáp biển ngầm mới vì muốn sở hữu kết nối giữa các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

Những dây cáp thường được xây dựng và sở hữu bởi một nhóm nhiều công ty (đôi khi được chia sẻ bởi các đối thủ cạnh tranh). Tuy nhiên, lần này Google đang xây dựng cáp biển riêng của mình kéo dài từ bãi biển Virginia ở Mỹ đến bờ biển Đại Tây Dương của Pháp.

Google xây cáp biển nối Mỹ và Pháp

Dự án đánh dấu tuyến cáp viễn thông biển tư nhân thứ tư của Google. Hai tuyến đầu tiên của họ ngắn hơn đáng kể, mặc dù cáp “Curie” cũng kết nối hai bờ biển Los Angeles (Mỹ) và Chile. Vài năm trở lại đây, Google đã đầu tư rất nhiều vào các dự án cáp biển liên doanh chạy qua Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, trong số này một số tuyến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm sau.

Tuyến cáp biển mới có tên gọi là “Dunant” (đặt tên theo người đoạt giải Nobel Hòa bình đầu tiên và người sáng lập Hội Chữ thập đỏ Henry Dunant) có thể sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020. Mặc dù tiếp đất tại Pháp, đường truyền này sẽ kết nối trực tiếp vùng Bắc Virginia với vùng Bỉ của Google.

Google xây cáp biển nối Mỹ và Pháp

TE SubCom là nhà thầu cho dự án, hệ thống này sẽ là một hệ thống cáp bốn sợi dài gần 6.437 km.

Theo Google, việc sở hữu riêng một tuyến cáp có nghĩa là họ có thể kết nối trực tiếp các trung tâm dữ liệu của mình – mà không cần phải tính đến nhu cầu của các đối tác liên kết khác. Sở hữu riêng cáp cũng có nghĩa là Google sở hữu tất cả lượng băng thông trong suốt tuổi thọ của đường truyền (thường từ 15 đến 25 năm).

Theo: TechCrunch