Bài mới

Google: YouTube Kids tại Việt Nam không có thử thách Momo

0
Google: YouTube Kids tại Việt Nam không có thử thách Momo

Hôm 28/2, mạng xã hội Facebook rúng động vì những video clip “thử thách Momo” trên YouTube Kids được các bậc phụ huynh chia sẻ lại. 

Theo đó, rất nhiều bậc phụ huynh đã cảnh báo trên mạng xã hội Facebook về một trào lưu gây hại cho trẻ em đang bị phát tán trên nền tảng YouTube Kids – vốn được cho là kiểm duyệt rất gắt gao về nội dung vì hướng đến đối tưởng trẻ vị thành niên.

Thậm chí kênh truyền hình của Mỹ cũng đã có một phóng sự nói về vấn đề này: https://www.youtube.com/watch?v=UM8puiZbb7k

Tìm hiểu sâu hơn, mình thấy được một vài người bạn trên Facebook cũng đã cảnh báo về việc này. Một người bạn có tên Facebook là Tai Tran thậm chí đã chia sẻ một video clip, trong đó anh đã quay lại màn hình một chương trình có chèn “thử thách Momo”, bạn có thể theo dõi tại địa chỉ này: https://www.facebook.com/taitran/videos/10156596901066693/.

Thoạt tiên thì đây trông như một video clip với nội dung chú heo Peppa bình thường. Tuy nhiên nội dung thử thách Momo với hình một nhân vật kinh dị đột ngột xuất hiện với những nội dung đe dọa trẻ. Điều này được các bậc phụ huynh (ở nước ngoài với chia sẻ bằng tiếng Anh) than phiền lên mạng xã hội.

Mới đây, Google đđã chính thức có phản hồi đến với giới truyền thông tại Việt Nam, mình xin trích dẫn:

Về nội dung "Momo và những thử thách kinh dị khiến trẻ tự sát" được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông gần đây được cho là xuất phát từ YouTube, Google đưa ra thông tin phản hồi chính thức như sau:

"Trái với những nội dung báo chí đưa tin, gần đây chúng tôi chưa từng nhận được bất kỳ bằng chứng nào về những video thể hiện hoặc chia sẻ Momo challenge trên YouTube. Những nội dung như thế này vi phạm chính sách của chúng tôi và sẽ bị xóa khỏi YouTube ngay lập tức."

Sau khi nhận phản hồi này, mình cũng đã thử log vào ứng dụng YouTube Kids và tìm hiểu với các từ khóa “thử thách momo” hay “momo challenge” và cũng không tìm được những nội dung này.

Mình suy đoán có lẽ những video này nhắm đến thị trường ngoài Việt Nam nên đã sớm có những giới hạn về khu vực. Có thể những nội dung chia sẻ trên Facebook là theo dạng ‘ăn theo’ những trào lưu tin tức giật gân từ mạng xã hội này – điều vốn không lạ trên Facebook.

Chính vì vậy, các phụ huynh nên cẩn thận kiểm soát nội dung mà trẻ đang xem, thậm chí là trên nền tảng YouTube Kids. Nếu có những nội dung nghi ngờ bất ổn, hãy dùng tính năng report để sớm báo cáo đến đội ngũ quản lý nội dung xem và có hành động ngăn chặn kịp thời.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version