Xuất hiện phương thức hack mật khẩu bằng cách nghe âm thanh gõ bàn phím

Theo nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học tại Đại học Southern Methodist (Texas, Mỹ), tin tặc có thể hack mật khẩu của bạn một cách dễ dàng bằng cách phân tích sóng âm thanh phát ra khi gõ bàn phím máy tính.

Tiến sĩ Eric Larson, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Hiện tại chúng tôi có thể truy ra những từ mọi người đang gõ chính xác đến 41%”. Tỷ lệ này sẽ còn tăng lên nếu tập trung vào 10 từ phổ biến nhất hay được nghĩ đến.

Thí nghiệm được bố trí trong phòng họp, mọi người sẽ ngồi nói chuyện với nhau và ghi chú lại trên laptop. Trên bàn sẽ có một số chiếc smartphone đặt gần máy tính xách tay. Các nhà nghiên cứu nhận thấy dù mọi người gõ bất cứ điều gì, xóa và thay đổi ký tự ra sao thì điện thoại vẫn có thể cảm nhận được những sóng âm thanh phát ra từ bàn phím.

Giáo sư Mitch Thornton, tác giả chính của nghiên cứu giải thích: “Có rất nhiều loại cảm biến trong điện thoại thông minh giúp thiết bị xác định phương hướng, ví dụ khi nào máy được đặt yên trên bàn hoặc đang ở trong túi ai đó. Một số cảm biến phải được người dùng kích hoạt, nhưng nhiều trong số đó luôn trong trạng thái hoạt động. Chúng tôi đã sử dụng những cảm biến luôn bật và phát triển một ứng dụng xử lý đầu ra để phân tích âm thanh phát ra từ phím mà người dùng gõ”.

Tin tặc có thể áp dụng phương pháp trên hack mật khẩu người dùng một cách dễ dàng chỉ trong vài giây. Phát hiện này đã đặt ra một số vấn đề nghiêm trọng về sự an toàn của việc gõ mật khẩu nơi công cộng. Các chuyên gia đang kêu gọi những hãng sản xuất smartphone tăng cường bảo mật lên thiết bị.

“Chúng tôi muốn biết liệu những gì bạn đang gõ trên laptop hoặc bất kỳ bàn phím nào có thể cảm nhận được bằng smartphone hay không. Câu trả lời là có. Phương thức tấn công này đáng sợ vì không có cách nào để bạn biết mình đang bị hack mật khẩu”, Giáo sư Mitch Thornton nói.

Theo Mirror

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá