Đây là nội dung bài báo do tờ The Wall Street Journal vừa đăng tải, các hacker Nga đã đánh cắp các tập tin được NSA xếp vào loại bảo mật cao trong đó mô tả cách họ chống lại các cuộc tấn công mạng và gián điệp trên các mạng lưới các nước khác.

Hacker Nga dùng trình diệt virus nổi tiếng để trộm dữ liệu từ NSA
Trụ sở chính của NSA. Ảnh: Shutterstock

Bài báo cho biết, tin tặc đã tìm thấy các tập tin thông qua phần mềm chống virus của Kaspersky, sau khi một nhà thầu của NSA đưa chúng vào máy tính cá nhân tại nhà của mình.

Cuộc tấn công được cho là đã xảy ra vào năm 2015, dù rằng nó chỉ được phát hiện năm ngoái, được các chuyên gia coi là một trong những vi phạm an ninh quan trọng nhất trong những năm gần đây. Các tập tin bị lấy đi cho thấy những điểm chính trong chiến lược của NSA nhằm theo dõi và bảo vệ bản thân chống lại cuộc tấn công mạng.

WSJ đánh giá rằng dữ liệu bị đánh cắp có thể có ý nghĩa rất to lớn với khả năng Nga tấn công các mạng của Mỹ, cũng như cách họ tự bảo vệ mình khỏi tầm theo dõi của NSA. Những thông tin này có thể cung cấp cho phía Nga cách bảo vệ mạng lưới của họ, khiến NSA khó thực hiện công việc của mình hơn. Nó cũng có thể cung cấp cho Nga cách thức thâm nhập vào mạng lưới của Mỹ và các quốc gia khác.

Báo cáo cũng mô tả khá dài, giải thích sự lo lắng gần đây của chính phủ về phần mềm của Kaspersky. Phần mềm của công ty Nga đã bị cấm từ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ hồi tháng trước, sau khi Bloomberg cáo buộc công ty đã làm việc chặt chẽ với chính phủ Nga trong nhiều năm.

Về phía mình, giám đốc điều hành Kaspersky – Eugene Kaspersky nói công ty của ông “chưa được cung cấp bất kỳ bằng chứng nào chứng minh sự tham gia của công ty ông trong vụ việc bị cáo buộc.”

Ông cho rằng “Kết luận duy nhất cho thấy rằng Kaspersky Lab đã bị đưa vào môtj cuộc chiến địa chính trị”.

Cộng đồng an ninh mạng đã nhanh chóng chỉ ra rằng báo cáo của WSJ không cho thấy Kaspersky đã làm việc trực tiếp với chính phủ Nga về vụ tấn công. Thay vào đó có thể phía Nga đã khai thác lỗ hổng trong phần mềm của Kaspersky để lấy dữ liệu.

Nhưng cho dù bằng cách nào, sự vi phạm này là mối lo lắng mới nhất cho NSA, khi họ đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc xử lý các thông tin rò rỉ.

Dịch từ Mashable