HackerOne là một công ty start-up có các hacker tìm kiếm và khắc phục lỗi bảo mật trong phần mềm cho các công ty lớn, đã được đầu tư thêm 40 triệu USD bởi quĩ đầu tư mạo hiểm, đứng đầu là tập đoàn đầu tư Dragoneer.

HackerOne: startup chuyên tìm kiếm các lỗ hỏng phần mềm để nhận tiền thưởng

HackerOne hoạt động bằng cách tìm lỗi để nhận tiền thưởng. Google, Apple, Microsoft và thậm chí các công ty khác như United Airlines phải thanh toán hàng triệu USD cho các hacker nghiệp dư và chuyên nghiệp mỗi năm. Nhưng nó thực sự rẻ hơn nhiều so với những thiệt hại lớn khi xảy ra, khi lỗ hổng không được phát hiện là mục tiêu của các hacker mũ đen.

Giám đốc điều hành Marten Mickos cho biết HackerOne là nền tảng lớn nhất của loại hình này trên mạng, với chi phí duy trì chỉ khoảng 14 triệu USD trong vòng đời 5 năm của nó và một nửa hacker đã tách ra riêng trong năm 2016. Các công ty như Nintendo, Uber, Starbucks, và GM đều sử dụng dịch vụ công ty để kết nối với cộng đồng 100.000 hacker của HackerOne. Mickos đùa: “Chúng tôi là một công ty tài năng, vài năm sau chúng tôi sẽ có một triệu người dùng.”

HackerOne: startup chuyên tìm kiếm các lỗ hỏng phần mềm để nhận tiền thưởng

Tiền thưởng có thể dao động từ 100 đến 30.000 USD, với mức trung bình hiện tại là 500 USD. Với số tiền này, có rất nhiều các hacker sử dụng HackerOne để làm cần câu cơm giúp cuộc sống của họ tốt hơn. Các hacker đã sử dụng khoản tiền thắng lợi này để mua nhà cho mẹ, và xe hơi cho chị em.

Có thể kể đến là Mark Litchfield, một nhà tư vấn an ninh nhiều kinh nghiệm đã từng kiếm được 500.000 USD tiền thưởng từ HackerOne trong hai năm đầu tiên tham gia. Ngay cả đối với những người có ít kinh nghiệm, Mickos nói rằng họ vẫn có rất nhiều cơ hội, thậm chí nếu bạn làm không đủ tiền để mua một căn nhà nhưng đó là một cách tuyệt vời để kiếm đủ tiền cho một kỳ nghỉ xa hoa.

Startup này hiện chưa có lợi nhuận, nhưng Mickos nói rằng HackerOne có nền tảng tài chính vững mạnh. Công ty đã chi ít hơn trong năm 2016 so những dự tính trước đó, thu hẹp khoản lỗ nhờ vào thay đổi cơ sở hạ tầng phụ trợ, giúp tự động hóa rất nhiều công việc, nhờ vậy các cá nhân làm việc hiệu quả hơn.

Trong thực tế, HackerOne gần như giữ nguyên khoản tiền 25 triệu USD khi công ty mới thành lập năm 2015, trước khi Mickos tham gia với vai trò Giám đốc điều hành. Khi ký tên để trở thành CEO, Mickos nghĩ rằng ông sẽ phải huy động thêm vốn một cách nhanh chóng, nhưng HackerOne đã được đi đúng hướng.

HackerOne: startup chuyên tìm kiếm các lỗ hỏng phần mềm để nhận tiền thưởng
Đồng sáng lập HackerOne

HackerOne đang huy động vốn không phải vì cần tiền, mà vì công ty muốn tập trung vào một đoạn đường dài để phát hành cổ phiếu. Mickos vừa bán hai công ty mà ông lãnh đạo, nhưng ông nói HackerOne còn một chặn đường dài, và ông muốn tiếp tục xây dựng nhiều thứ. “Niềm đam mê của tôi là xây dựng các công ty bền vững,” Mickos nói.

Trong tương lai, công ty có kế hoạch mở rộng qui mô quốc tế vào châu Âu và tiếp tục phát triển sản phẩm. Mickos đặc biệt quan tâm đến việc giúp đỡ giáo dục và hướng dẫn các hacker, đặc biệt là thanh thiếu niên, khi họ đi từ người mới cho đến các chuyên gia an ninh. Điều này tốt cho HackerOne và tốt cho thế giới khi có nhiều hacker trẻ an hiểu và làm những điều tốt, Mickos nói.”Chúng tôi có những kế hoạch đầy tham vọng.”

Theo: businessinsider