Dù hack hồ sơ thuế Tổng thống Trump bất thành, nhưng hai sinh viên Mỹ đã vi phạm hai tội danh lớn, có thể phải chịu án tù 2 năm cho hành vi của mình.

Hai sinh viên Mỹ nhận tội cố tình hack hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

Theo CyberScoop, Andrew Harris (24 tuổi) và Justin Hiemstra (22 tuổi) đã cố tình truy cập dữ liệu tài chính của ông Trump thông qua Đơn xin Trợ cấp Liên bang dành cho Sinh viên (FAFSA). Cả hai đều đã nhận tội vi phạm Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng Máy tính theo luật pháp Mỹ.

Năm 2016, khi Donald Trump đang tranh cử tổng thống, ông đã từ chối công bố bản khai thuế cá nhân như hầu hết ứng viên khác. Dữ liệu này được nhiều nhà hoạt động chính trị tự do tìm kiếm liên tục vào thời điểm đó và trở thành chủ đề nóng của nhiều tờ báo Mỹ, trong đó có The New York Times.

Trong thời gian này, Harris, khi đó đang còn là sinh viên, đã nảy ra ý tưởng xâm nhập dữ liệu bằng cách điền đơn FAFSA giả cho các ứng viên. FAFSA sử dụng thông tin thuế để tính toán khoản vay sinh viên và cho phép mọi người nhập hồ sơ trực tiếp từ Sở Thuế Vụ Mỹ (IRS) thông qua mã an sinh xã hội và một số thông tin nhận dạng khác. Harris có được mã an sinh xã hội của Tổng thống Trump, từ đó anh ta bắt đầu lên kế hoạch trong đầu.

Harris đến gặp Hiemstra và cùng ủ mưu hack hồ sơ thuế của ông Trump để công bố cho giới truyền thông. Ngày 2/11/2016, hai người đến phòng máy tính trong trường và tạo tài khoản FAFSA cho một thành viên trong gia đình Tổng thống. Khi nhận thấy tài khoản có sẵn, họ đã đặt lại mật khẩu bằng cách thử trả lời một số câu hỏi bảo mật. Sau đó cả hai sử dụng mã an sinh xã hội của Trump để hack hồ sơ thuế nhưng bất thành. Dù vậy, Harris và Hiemstra đã vi phạm luật pháp Mỹ và có nguy cơ bị phạt tù lên đến hai năm.

William J. Brennan – luật sư của Harris – biện hộ anh ta không có ý đồ xấu với Tổng thống, đồng thời xin lỗi vì những bất tiện đã gây ra cho gia đình ông Trump. Brennan cho rằng đây chỉ là một trò lừa đảo đơn giản, không có nhiều nguy hiểm và đang yêu cầu một bản án nhẹ hơn cho Harris vì đây là lần đầu anh ta phạm tội. Ngày tuyên án dự kiến diễn ra vào 16/12 tới.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn