góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Hàn Quốc, Nhật Bản liên tục loại nhau khỏi danh sách trắng

Hàn Quốc vừa quyết định loại Nhật Bản khỏi danh sách trắng gồm các quốc gia được ưu tiên thương mại. Động thái này khiến căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang, đồng thời làm gián đoạn chuỗi cung ứng của các hãng công nghệ lớn toàn cầu.

Theo CNN, đây là hành động trả đũa của Hàn Quốc sau khi Nhật Bản loại nước này khỏi danh sách trắng hồi đầu tháng. Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Sung Yun-mo cho biết quyết định đã được thảo luận từ tuần trước, đồng thời khẳng định đây không phải biện pháp đối phó với quy định mới của chính phủ Nhật Bản.

Ông Sung cho biết Nhật bản sẽ bị hạ từ vị thế đáng tin cậy nhất sang danh mục khác, cáo buộc Tokyo vi phạm “các nguyên tắc cơ bản của quy trình kiểm soát xuất khẩu quốc tế”. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc vẫn tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại nếu chính phủ Nhật Bản yêu cầu.

Quyết định này sẽ khiến việc xuất khẩu trở nên phức tạp hơn. Những doanh nghiệp “xứ sở kim chi” phải chuẩn bị thêm tài liệu, mất nhiều thời gian xin giấy phép và chờ phê duyệt hơn so với trước đây. Nhà Xanh không đề cập đến những mặt hàng cụ thể bị ảnh hưởng sau khi loại Nhật Bản khỏi danh sách trắng.

Cuộc đối đầu giữa hai nước bắt đầu căng thẳng từ tháng trước. Khi Tokyo áp đặt hạn chế thương mại lên Seoul, chính phủ đã yêu cầu doanh nghiệp trong nước phải được cấp phép trước khi xuất khẩu vật liệu bán dẫn và màn hình sang Hàn Quốc. Đây là những nguyên liệu rất quan trọng với các hãng công nghệ bán dẫn lớn của “xứ sở kim chi” như Samsung và SK Hynix.

Tuần trước, Nhật Bản vừa phê duyệt đợt xuất khẩu chất bán dẫn đầu tiên sang Hàn Quốc. Tuy nhiên chính quyền Tokyo đã đưa ra cảnh báo có thể áp đặt thêm một số hạn chế giao dịch với nước láng giềng. Theo thống kê của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Nhật Bản với tổng giá trị mua hàng lên đến 54 tỷ USD. Những mặt hàng chủ yếu gồm máy móc công nghiệp, hóa chất và xe hơi.

Căng thẳng giữa hai nước đã bắt đầu từ cuối năm ngoái. Nhà Xanh yêu cầu hãng Mitsubishi Nhật bồi thường thêm cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (từ năm 1910 tới hết Chiến tranh Thế giới thứ II). Tuy nhiên phía Nhật Bản trả lời đã thực hiện đầy đủ những khoản đền bù thiệt hại trong thỏa thuận giữa hai nước trước đó.

Theo CNN

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version