HCA cùng ITPC mở hội thảo ‘Chuyển đổi số – Chuyển đổi mô hình kinh doanh’

Ngày 2/2/2021, Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức hội thảo ‘Chuyển đổi số – Chuyển đổi mô hình kinh doanh’.

Với chuyên đề ‘Chuyển đổi số: Giải pháp cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ”, hội thảo nhằm giúp doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả, nhanh chóng tiếp cận các xu hướng, giải pháp công nghệ mới qua đó đẩy mạnh hoạt động ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh. Chương trình được sự hỗ trợ tổ chức của Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM) và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA).

Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển doanh nghiệp, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, chuyển đổi số càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn và là ưu tiên hàng đầu trong kinh doanh. Với mục tiêu giao lưu kết nối, tạo cơ hội hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ công nghệ và thay đổi mô hình kinh doanh theo xu hướng chuyển đổi số, sự kiện đã thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 60 khách đến từ các doanh nghiệp ứng dụng, đặc biệt là các chuỗi bán lẻ, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ đa lĩnh vực; các hiệp hội, hội ngành nghề; các lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) cho biết: “Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó DN nhỏ và vừa chiếm đang chiếm 95% tổng số doanh nghiệp của cả nước và đóng góp khoảng 45% GDP. Khi đại dịch COVID-19 diễn ra, trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực. Doanh thu đã sụt giảm trên 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động vào khoảng 24%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm 15%. Giờ đây chuyển đổi số không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông qua chương trình, hội thảo sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được nền tảng thương mại số, đưa sản phẩm của mình đến với nhà phân phối và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, tiết kiệm cả thời gian và chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, từng bước giúp doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và phát triển thương hiệu ra trên thị trường khu vực và quốc tế, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ.”

Hiện nay có nhiều định nghĩa và cách hiểu về chuyển đổi số, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng và áp dụng phù hợp chuyển đổi số trong kinh doanh, chuyển đổi số là một bức tranh lớn, đòi hỏi sự phối hợp khéo léo giữa doanh nghiệp ứng dụng và doanh nghiệp cung cấp giải pháp. Để quá trình chuyển đổi mang lại hiệu quả cao, tự bản thân các doanh nghiệp phải hiểu rất rõ chính mình và thị trường, hội thảo với các bài báo cáo chuyên sâu và tham luận sôi nổi của các diễn giả và khách mời.

Nổi bật là Báo cáo ‘Chuyển đổi số – cơ hội và thách thức’ của ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Hồng Cơ Group; Báo cáo ‘Chuyển đổi số – doanh nghiệp vừa và nhỏ cần những gì’ của ông Trần Thái Sơn, Ủy viên Ban Kế hoạch Chuyển đổi số Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM; Báo cáo ‘Chuyển đổi số – nên hiểu đơn giản và thực tế’ của ông Nguyễn Duy Thiên, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa Kỹ thuật Việt Nam.

HCA cùng ITPC mở hội thảo 'Chuyển đổi số - Chuyển đổi mô hình kinh doanh'

Theo CMC TSSG chia sẻ, chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần nhanh chóng và đúng hướng. Doanh nghiệp vừa và nhỏ bước đầu nên xác định tầm nhìn xa, mục tiêu lớn cho việc chuyển đổi số. Tiếp theo đó bắt đầu với một phạm vi nhỏ, độ ưu tiên cao, để cho ra kết quả nhanh.

Từ đó nhanh chóng mở rộng phạm vi áp dụng chuyển đổi số và nhân rộng thành công trong toàn doanh nghiệp. Việc chuyển đổi số đúng hướng chắc chắn sẽ nâng cao hiệu suất, giảm chi phí, giảm sai sót do con người. Hơn nữa còn tăng mức độ hài lòng của nhân viên, đồng thời đáp ứng bảo mật và tuân thủ.

Tham gia giao lưu tại hội thảo, đại diện Sao Bắc Đẩu cho biết: Sao Bắc Đẩu là một Tổng Công ty với bề dày 24 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, Microsoft, Hitachi, HP, F5,… Cũng là đối tác công nghệ duy nhất của Cisco tại Việt Nam có đồng thời các chứng nhận: đối tác Vàng, đối tác về dịch vụ Cloud – Cloud and Managed Services, Master Cloud Builder. Đội ngũ kỹ sư trình độ cao đạt được chứng nhận quốc tế do các đối tác công nghệ lớn cấp (chứng chỉ CCIE, CISSP, CCDP, MCSE, VCI,… Hướng đến mục tiêu chung của chương trình chuyển đổi số quốc gia, Sao Bắc Đẩu đã kiến tạo nên hệ sinh thái công nghệ để cùng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ đổi mới và tích cực tham gia tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức từng bước hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số.

HCA cùng ITPC mở hội thảo 'Chuyển đổi số - Chuyển đổi mô hình kinh doanh'

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Hội tin học TP.HCM, nhận định “Chuyển đổi số doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được chính xác khách hàng mục tiêu, giúp lãnh đạo doanh nghiệp ra quyết định nhanh chóng và kịp thời hơn nhờ hệ thống báo cáo giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp.”

Song song hội thảo là khu giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực doanh nghiệp vừa và nhỏ như Hệ thống thông tin quản lý CMIS E-Office của công ty CMC TSSG; các gói dịch vụ Chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp Start-up, giải pháp văn phòng điện tử, kế toán doanh nghiệp, nhân sự tiền lương của công ty Sao Bắc Đẩu; công ty BTM Global với giải pháp toàn diện cho nhà bán lẻ hiện đại BTM & Oracle Netsuite; Giải pháp tổng đài điện thoại, hội nghị truyền hình, họp trực tuyến, livestreams đến từ công ty DQN.

Livestream các chuyên đề:

1. Chuyển đổi số: Giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

https://www.facebook.com/HCAVietnam/videos/1608861316170536

2. Chuyển đổi số: Giải pháp trong lĩnh vực Giáo dục

https://www.facebook.com/HCAVietnam/videos/212359807132706

3. Chuyển đổi số: Giải pháp trong lĩnh vực Y tế

https://www.facebook.com/HCAVietnam/videos/658417844815251

Thông tin chung

Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh (HCA) được thành lập ngày 09 tháng 6 năm 1988 theo Quyết định số 99/QĐ-UB của Ủy Ban Nhân dân TP.HCM, là hội tin học được thành lập sớm nhất trong cả nước. Trải qua 32 năm hình thành và phát triển, HCA đã quy tụ được hơn 385 hội viên đơn vị. Ngoài ra, HCA còn là đối tác của hơn 30 tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội, hội của các quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động tại Việt Nam và tại chính quốc gia của họ, với nhiệm vụ là cầu nối triển khai các thông tin, sự kiện, chương trình như kết nối giao thương, hội chợ, hội thảo, kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp. Hội Tin Học TP.HCM là hội chuyên ngành CNTT đầu tiên của Việt Nam thành lập với mục đích tham gia đề xuất các chính sách về các vấn đề CNTT-TT, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ Hội viên (cá nhân và tập thể) phát triển thương mại, giao lưu, liên kết, trao đổi thông tin… giúp doanh nghiệp phát triển tốt, bền vững – đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước. (www.hca.org.vn)

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) là đơn vị trực thuộc Ủy ban nhân dân TP.HCM được thành lập với chức năng hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư. ITPC thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện, hội thảo, triển lãm, hội chợ,… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trang bị kỹ năng, kiến thức và tìm kiếm nhu cầu nhập khẩu từ các nước để xúc tiến xuất khẩu cho doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. ITPC liên tục cung cấp thông tin hữu ích trên facebook “Phòng Xúc tiến Thương mại” và nhóm “ITPC – Kết nối doanh nghiệp” trên ứng dụng viber với hơn 2.200 doanh nghiệp xuất khẩu, hiệp hội ngành nghề, cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư của các tỉnh thành. Thường xuyên trao đổi, kết nối giao thương với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất, thương mại, đầu tư. (http://itpc.hochiminhcity.gov.vn/exporters/about)


Mời bạn để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [3]. Điểm trung bình: [4.7/5]

Chưa có đánh giá