Những hệ quả khủng khiếp khi làm nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook

Nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook đang đối mặt với những ám ảnh tâm lý nặng nề vì mỗi ngày phải tiếp xúc với một lượng lớn thông tin giả mạo, bạo lực cực đoan, xâm hại tình dục…

Những hệ quả khủng khiếp khi làm nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook

Một nhóm nhân viên thuộc công ty đối tác đã và đang làm việc nhiều năm tại các trung tâm kiểm duyệt nội dung của Facebook, có trụ sở đặt tại Berlin (Đức), vừa tiết lộ một số “góc tối” đằng sau công việc của họ. Nhiều người đã chứng kiến đồng nghiệp của mình trở thành người nghiện những nội dung bạo lực, giết chóc và lưu trữ các bài viết cực đoan, một số người khác trở nên bảo thủ vì phải tiếp xúc với tin giả và ngôn ngữ thù địch mỗi ngày.

Nhiều nhân viên mô tả họ bị rối loạn cảm xúc, tê liệt phản ứng với những nội dung tra tấn bạo lực, gợi dục, khỏa thân… vì phải xem liên tục tám tiếng mỗi ngày, làm thêm giờ ban đêm và cả cuối tuần để nhận mức lương tối thiểu.

Ngoài ra, những nhân viên này còn tiết lộ một khía cạnh khác ít được thảo luận trong quá trình kiểm duyệt nội dung của Facebook, đó là xem xét lại các cuộc trò chuyện riêng tư của người lớn và trẻ vị thành niên đã bị thuật toán gắn mác “lạm dụng tình dục trẻ em”.

90% các đoạn chat này mang tính gợi dục và chứa nội dung kinh khủng. Điều này đã gây nên những ám ảnh tâm lý lâu dài cho nhân viên kiểm duyệt. “Khi làm công việc này, bạn sẽ hiểu nhiều hơn về sự xấu xa của thế giới mà chúng ta đang sống mỗi ngày. Chúng tôi biết một số người đàn ông da trắng giàu có đến từ châu Âu, Mỹ… gửi tin nhắn đến những đứa trẻ ở Philippines để yêu cầu mua các bức ảnh gợi dục với giá 10 -20 USD”, một nhân viên tiết lộ.

Những hệ quả khủng khiếp khi làm nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook

Một nhân viên tên Gina nói: “Tôi nghĩ điều này vi phạm nhân quyền. Bạn không thể yêu cầu ai đó xem nội dung rùng rợn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Những điều chúng tôi phải xem không hề tốt đẹp”.

Tất cả nhân viên trong bài viết này đã được đổi tên để đảm bảo thỏa thuận bảo mật đã ký với Facebook. John, một trong những nhân viên đầu tiên làm công việc này chia sẻ: “Tôi muốn khuyên mọi người khác tránh xa “hố đen” này. Sống trong một xã hội đương đại, chúng ta sẽ gặp phải nhiều điều mới mẻ mỗi ngày. Và mỗi người cần tìm ra những quy tắc để đối phó với Internet.

Cần có một nhóm người trên mạng xã hội để bảo vệ người dùng khỏi những kẻ lạm dụng, ngôn ngữ thù địch, định kiến chủng tộc, phần mềm khiêu dâm… Điều này rất quan trọng và tôi nghĩ cần mở nhiều cuộc thảo luận về công việc chúng tôi đang làm. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình vì mọi người không biết gì về chúng tôi và công việc này, về những điều một nhân viên kiểm duyệt phải đối mặt hàng ngày để kiếm sống”.

Tất cả nhân viên điều hành nội dung đều gặp phải vấn đề tương tự dù ở các nước khác nhau. Daniel, đồng nghiệp của John cho biết: “Chúng tôi là nhóm tiên phong trong lĩnh vực này. Đây là công việc hoàn toàn mới và mọi thứ cơ bản chỉ là thử nghiệm. Một lần, tôi thấy đồng nghiệp của mình đang lên mạng tìm mua súng điện vì cảm thấy sợ hãi về những người xung quanh. Anh ấy thú nhận rằng luôn cảm thấy hồi hộp khi đi bộ trên đường vào ban đêm, hoặc lúc bị bao vây bởi người nước ngoài”.

Theo Daniel, nguyên nhân của triệu chứng này có thể bắt nguồn từ những nội dung khủng khiếp mà họ phải đối mặt hằng ngày. Khi bị buộc phải tiếp xúc với nhiều nguồn tin thù địch mỗi ngày thì dù một người có tư tưởng tiến bộ và tự do đến đâu cũng có thể biến thành bảo thủ cực đoan, phân biệt chủng tộc và căm ghét người di cư. Những bài viết có ngôn từ kích động mà Daniel và đồng nghiệp của anh nhận được mỗi ngày đa số là tin giả, được phát tán nhằm chia sẻ quan điểm chính trị sai lệch.

Những hệ quả khủng khiếp khi làm nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook

Hồi tháng 2, The Verge đã đưa ra một báo cáo về những nhân viên kiểm duyệt ở Mỹ. Tương tự như các đồng nghiệp ở Berlin, nhiều người nói rằng tất cả nội dung mà họ thấy mỗi ngày đã tác động đến hành vi và quan điểm xã hội của họ. Một số đã phải đi ngủ với súng bên cạnh vì chấn thương tâm lý bởi những video bạo lực. Tệ hơn, không ít nhân viên đã phải tìm đến rượu và ma túy để xoa dịu vết thương tinh thần.

Các công ty chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung đã không có phương án giúp đỡ về mặt tinh thần cho nhân viên. Cố vấn tâm lý tại những trung tâm này thường thụ động, không thể nhận ra các dấu hiệu trâm cảm và lo lắng của nhân viên, cũng không chủ động giúp đỡ họ khi cần thiết. Bên cạnh đó, nhân viên kiểm duyệt nội dung ở Đức cho rằng công ty của họ dựa dẫm quá nhiều vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhà nước, đồng thời chỉ trích dịch vụ tư vấn không hiệu quả.

Daniel nói: “Chúng tôi không được hỗ trợ tâm lý thích hợp. Một số đồng nghiệp của tôi đã đến xin tư vấn khi họ thấy mình có vấn đề, nhưng công ty đã mời họ ra ngoài tìm nhà tâm lý học phù hợp hơn”.

Sau báo cáo của The Verge, Facebook đã tiến hành một số cải cách. Công ty ở Berlin cho biết Facebook đã bắt đầu quan tâm đến khối lượng công việc của nhân viên hơn. Trước đây, mỗi người buộc phải kiểm duyệt 1.000 bài viết mỗi ngày – hơn 30 giây/nội dung trong ca làm việc kéo dài 8 tiếng.

Sau đó quy định này đã được thay đổi, nhân viên chỉ cần làm khoảng 400 – 500 tin một ngày, tương đương 1 phút/nội dung. Tuy nhiên điều này không giải quyết được những khía cạnh khác. Vì bản chất công việc này rất khó khăn, áp lực và ảnh hưởng xấu đến tinh thần nhân viên.

Một số nhân viên cho rằng để khắc phục tình trạng này, Facebook cần thuê thêm nhiều người hơn, tiếp tục giảm khối lượng công việc, tăng phúc lợi cho nhân viên… Bên cạnh đó, cần có nhiều cuộc thảo luận về công việc này để xã hội hiểu rõ hơn.

Những hệ quả khủng khiếp khi làm nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook

Đại diện Facebook cho biết: “Nhân viên kiểm duyệt đảm nhận vai trò quan trọng, nhằm giữ an toàn cho cộng đồng. Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo an sinh xã hội cho họ một cách nghiêm túc. Facebook sẽ hợp tác chặt chẽ với công ty đối tác để đảm bảo tất cả mọi người đều nhận được hỗ trợ cần thiết, gồm đào tạo, hỗ trợ tâm lý và những công nghệ hạn chế tiếp xúc với nội dung bạo lực.

Kiểm duyệt nội dung là một ngành mới và nhiều thách thức. Vì vậy chúng tôi luôn phải học hỏi và tìm cách cải thiện công tác quản lý. Facebook chưa nhận được báo cáo nào cho thấy tiêu chuẩn của của mình không đáp ứng nhu cầu của nhân viên, chúng tôi đang làm việc lại với những công ty đối tác để xem xét vấn đề”.

Đáp lại thông tin nhân viên kiểm duyệt lưu trữ nội dung bạo lực cực đoan, Facebook cho biết: “Tại Berlin và tất cả những trung tâm kiểm duyệt khác, chúng tôi đã điều chỉnh hệ thống, đảm bảo mọi nhân viên không thể lưu trữ bất kỳ nội dung nào họ xét duyệt. Trong đó bao gồm lưu vào USB, in màn hình và chặn cả các nhà cung cấp email bên ngoài. Điện thoại và smartwatch cũng không được phép mang vào nơi làm việc. Bất kỳ báo cáo nào cho thấy nhân viên kiểm duyệt lưu trữ cá nhân những bài viết mà họ đánh giá đều không đúng sự thật”.

Theo The Guardian

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [3]. Điểm trung bình: [3.3/5]

Chưa có đánh giá