HKmap Live – ứng dụng bản đồ hỗ trợ người Hồng Kông theo dõi các cuộc biểu tình và tình hình bắn hơi cay trên đường phố – đã được Apple cấp phép hoạt động trên App Store.

Ứng dụng hỗ trợ người Hồng Kông theo dõi cảnh sát đã có mặt trên iOS

HKmap Live là ứng dụng phát triển ẩn danh, được thiết kế nhằm cảnh báo cho người Hông Kông về những nơi đông người, theo dõi các hoạt động biểu tình, vị trí xe cảnh sát cũng như một số khu vực nguy hiểm đang bắn hơi cay, giúp người dân tìm đường về nhà khi hệ thống tàu điện đóng cửa. Ứng dụng này rất hữu ích với người dân, nhất là khi tình hình chính trị nơi này đang bất ổn, biểu tình diễn ra liên tục và kéo dài.

Ban đầu Apple không cấp phép HKmap Live lên App Store vì cho rằng ứng dụng này “tạo điều kiện, cho phép, khuyến khích hoạt động bất hợp pháp”. Trong thông báo từ chối phê duyệt gửi đến nhà phát triển, Táo Khuyết nói thêm rằng “cụ thể, ứng dụng hỗ trợ người dùng trốn tránh thực thi pháp luật”.

Tuy nhiên, đại diện HKMap Live không đồng ý với quyết định của Apple. Nhà phát triển ứng dụng nhấn mạnh rằng người dùng của họ không vi phạm hoặc trốn tránh thực thi pháp luật. Sau khi bị cộng đồng chỉ trích và yêu cầu xem xét lại, hôm 4/10 Apple đã cấp phép cho HKMap Live xuất hiện trên App Store.

“Sẽ không có thêm bất kỳ bình luận nào về vấn đề này trừ khi có điều gì đó thay đổi. Chúng tôi hiểu Apple cần phải xem xét trên khía cạnh kinh doanh, tuy nhiên họ đã làm đúng nên chúng tôi không còn gì để phàn nàn”, nhà phát triển HKmap Live chia sẻ trên Twitter.

Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng với những hãng công nghệ lớn, trong đó có Apple. Quyết định này của Táo Khuyết có thể sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty bởi vì chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực tìm cách đàn áp tình hình biểu tình ở Hồng Kông.

Khi Apple từ chối cấp phép cho HKmap Live, hãng phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng. Các tổ chức nhân quyền cho rằng đây là hành động độc đoán, gây nguy hiểm cho nhiều người Hồng Kông vô tội đang phụ thuộc vào ứng dụng để tự bảo vệ bản thân. Trước đó, Táo Khuyết từng bị cáo buộc vi phạm nhân quyền khi cấm các ứng dụng VPN khỏi App Store theo yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh.

Mặt khác, một số người dùng cho rằng ứng dụng Waze của Google cũng là một dịch vụ giúp người dùng tránh cảnh sát và theo dõi những khu vực đông người nhưng lại được Apple cấp phép.

Các cuộc biểu tình đòi quyền tự do dân sự ở Hồng Kông vẫn đang tiếp tục diễn ra hết sức căng thẳng. Tuần trước, bà Carrie Lam – Đặc khu trưởng Hồng Kông – tuyên bố cấm người dân đeo khẩu trang xuống đường như một biện pháp ngăn chặn những người bất đồng chính kiến.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá