Ở thời điểm nhạy cảm khi có thông tin tiêu cực liên quan đến Nokia 7 Plus, công ty mong muốn người dùng có thể lắng nghe và hiểu rõ hơn về cách HMD Global thu thập, lưu trữ dữ liệu.

HMD Global phản hồi sự cố vi phạm dữ liệu trên Nokia 7 Plus

Dưới đây là thông cáo từ HMD Global gửi đến truyền thông:

Với HMD Global, quyền riêng tư và bảo mật của người dùng luôn là điều quan trọng. Sau khi phân tích, hãng nhận thấy khi khách hàng kích hoạt thiết bị được sản xuất cho thị trường Trung Quốc ở một quốc gia khác đã xảy ra nhầm lẫn trong việc chuyển dữ liệu về máy chủ của một bên thứ ba.

Tuy nhiên, dữ liệu không được xử lý và HMD Global muốn xác nhận rằng không có thông tin cá nhân nào bị rò rỉ. Lỗi trên đã được sửa vào tháng 2/2019 bằng cách chuyển đổi đăng ký sang đúng quốc gia thông qua bản cập nhật phần mềm.

Tất cả thiết bị bị ảnh hưởng đã được cập nhật bản chỉnh sửa và hầu như đều đã cài đặt. Nếu người dùng muốn kiểm tra xem Nokia 7 Plus của mình đã nhận được bản sửa lỗi bảo mật hay chưa, vui lòng làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Hiện tại đang có một số suy đoán về việc các điện thoại Nokia khác chia sẻ dữ liệu tương tự với máy chủ của bên thứ ba. HMD Global xin xác nhận đây chỉ là suy đoán không có cơ sở và không có bất cứ điện thoại Nokia nào khác bị ảnh hưởng. Tất cả dữ liệu thiết bị của điện thoại Nokia không thuộc Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại máy chủ của HMD Global, có trụ sở ở Singapore do Amazon Web Services cung cấp.

HMD Global rất coi trọng tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng cũng như tuân thủ tất cả các luật riêng tư hiện hành. Dữ liệu được thu thập từ thiết bị được lưu trữ an toàn theo luật và công ty có giải thích rõ ràng việc này trên trang website.

Bên cạnh đó, hãng còn khuyến khích người dùng làm quen với thông tin này cũng như là chính sách quyền riêng tư để có được sự giải thích rõ hơn về sự thu thập dữ liệu. Cuối cùng, công ty muốn nhấn mạnh rằng việc bảo mật và quyền riêng tư luôn là vấn đề quan trọng tại HMD Global.

Nếu muốn xác nhận chiếc Nokia 7 Plus của mình được cập nhật hay chưa, vào Cài đặt > Hệ thống > Giới thiệu về điện thoại > Build Number. Nếu điện thoại hiển thị, “00WW_3_39B_SP03” hoặc “00WW_3_22C_SP05” như là “Build Number” có nghĩa, bạn đã được cài đặt bản sửa lỗi trên Nokia 7 Plus.

Nhưng nếu điện thoại của bạn không hiển thị một trong những điều trên, đừng lo lắng. Bạn có thể yêu cầu việc phê duyệt cập nhật bằng cách truy cập vào Cài đặt > Hệ thống >Nâng cao >Cập nhật hệ thống > Kiểm tra bản cập nhật.

Kết nối Wi-fi cần được ưu tiên, nhưng nếu không thể thì bạn có thể chọn “Resume” để sử dụng kết nối dữ liệu di động. Hãy lưu ý rằng việc sử dụng kết nối di động có thể phải chịu phí dữ liệu. Và liên hệ với nhà điều hành khi có bất kỳ thắc mắc nào.

Ngoài ra, HMD Global thu thập dữ liệu thiết bị bởi 2 lý do. Khi máy được sử dụng lần đầu, hệ thống sẽ gửi dữ liệu đến các máy chủ của công ty. Từ đó giúp hãng kích hoạt bảo hành trên thiết bị.

Kế đến là cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Trong trường hợp bạn chọn tham gia chương trình Trải nghiệm người dùng, công ty sẽ thu thập dữ liệu chẩn đoán và phản hồi về sự hài lòng của thiết bị từ điện thoại Nokia. Điều này giúp HMD Global cải thiện, nâng cao sản phẩm và dịch vụ.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển phần mềm của HMD Global liên tục được đào tạo để nắm vững yêu cầu về quyền riêng tư địa phương như GDPR, hoặc yêu cầu của Luật An ninh mạng Trung Quốc. Điều này cũng được áp dụng cho đối tác phát triển phần mềm làm việc cùng HMD Global.

Công ty rất coi trọng và tuân theo quyền riêng tư như một quy trình thiết kế. Đồng nghĩa với việc tất cả thay đổi và cập nhật để thu thập dữ liệu luôn được phê duyệt bởi một chuyên gia về bảo mật. Trên hết, HMD Global luôn tiến hành kiểm toán bên thứ ba thường xuyên cho các quy trình quản lý và thu thập dữ liệu của mình.

Ngoài ra, HMD Global cũng có chính sách nghiêm ngặt liên quan đến kiến trúc kỹ thuật, dữ liệu và quản lý truy cập. Dù bạn mua thiết bị từ Châu Âu, Mỹ hoặc Ấn Độ. thì dữ liệu của người dùng được lưu trữ tại Singapore vì quốc gia này tuân theo luật riêng tư rất nghiêm ngặt.

Để tuân thủ luật pháp An ninh mạng của Bắc Kinh, nghĩa vụ HMD Global là lưu trữ dữ liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc tại Đại lục. Nghĩa là những thiết bị được bán ở quốc gia này sẽ gửi dữ liệu đến máy chủ tại Trung Quốc.

Theo HMD Global