Hơn 335 triệu lượt tải ứng dụng Android độc hại trong tháng 9

Theo thống kê của nhà nghiên cứu Lukas Stefanko thuộc công ty bảo mật ESET, tính riêng trong tháng 9 đã có tổng cộng 172 ứng dụng Android độc hại bị phát hiện với hơn 335 triệu lượt tải về.

Có hơn 335 triệu lượt tải ứng dụng Android độc hại trong tháng 9

Android là hệ điều hành mở và là môi trường màu mỡ để tin tặc khai thác. Google đang phải “đau đầu” với những phần mềm quảng cáo và mã độc tràn lan trên Play Store. Dù hãng đã triển khai thêm nhiều chương trình bảo mật để bảo vệ nền tảng của mình, nhưng tin tặc vẫn tìm ra những phương thức tinh vi hơn để phát tán mã độc vào ứng dụng.

Theo Threat Post, phần lớn ứng dụng Android độc hại bị phát hiện có chứa những phần mềm gian lận quảng cáo. Stefanko cho biết có 48 ứng dụng được cài sẵn mã độc quảng cáo với hơn 300 triệu lượt tải về trên Google Play.

Có hơn 335 triệu lượt tải ứng dụng Android độc hại trong tháng 9

Nguyên nhân khiến ứng dụng quảng cáo độc hại trở nên phổ biến trên Android là do những phần mềm này không cần thêm bất kỳ tương tác nào của người dùng sau khi cài đặt. Tin tặc có thể âm thầm thực hiện hành vi gian lận, chạy quảng cáo trong nền, thậm chí kiếm tiền bằng việc tự động nhấp vào liên kết đăng ký dịch vụ tính phí mà không bị người dùng phát hiện trong thời gian dài. Ngoài ra, không khó để những ứng dụng này chèn mã độc tống tiền ransomware hoặc trojans ngân hàng vào thiết bị.

Lỗi lớn nhất tất nhiên thuộc về Google vì hãng đã không bảo vệ tốt nền tảng Android. Nhưng vẫn không thể phủ nhận trách nhiệm của người dùng vì đa số phần mềm độc hại có thể nhận biết dễ dàng thông qua điểm đánh giá trung bình của ứng dụng. Bên cạnh đó, nạn nhân của những ứng dụng này thường sẽ để lại bình luận không tốt và cảnh báo những người dùng khác không nên tải về.

Các nhà nghiên cứu bảo mật khuyến cáo mọi người trước khi cài đặt ứng dụng hãy dành vài giây để đọc bình luận, tập trung vào những đánh giá tiêu cực. Nếu có quá nhiều ý kiến không tốt, hãy cân nhắc chọn ứng dụng khác thay thế có cùng chức năng.

Theo Phone Arena

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá