CEO Ren Zhengfei của Huawei vừa tiết lộ một số thông tin với tạp chí Le Point (Pháp) về HongMeng OS – hệ điều hành mới được phát triển để giảm thiểu sự phụ thuộc vào Android của Google.

Cụ thể, ông Ren cho biết HongMeng OS “có khả năng” nhanh hơn Android đến 60%. Hệ điều hành này được thiết kế để kết nối nhiều thiết bị, gồm điện thoại, xe hơi và cả trung tâm dữ liệu, nhưng hiện tại chưa có cửa hàng ứng dụng. Hãng đang trong quá trình xây dựng nền tảng thay thế Play Store của Google.

Mới đây theo Huawei Central, hãng công nghệ Trung Quốc đang thử nghiệm hệ điều hành mới trên Huawei Mate 30 và dự kiến sẽ phát hành cùng lúc với mẫu flagship này. Tuy nhiên, tên hệ điều hành mới không được đề cập trong email tiết lộ tin đồn.

Tin Huawei xây dựng hệ điều hành riêng và đã được tung ra vào cuối tháng 5, sau khi Mỹ tuyên bố đưa tên hãng công nghệ này vào danh sách đen (blacklist). Như vậy, rất có thể tình hình thương mại Mỹ – Trung sẽ đóng vai trò quyết định hệ điều hành nào được triển khai trên bộ đôi Huawei Mate 30.

Giữa tháng 6, Huawei bắt đầu đăng ký thương hiệu HongMeng và mời nhiều nhà phát triển xuất bản ứng dụng trên cửa hàng AppGallery. Tuyên bố của ông Ren đồng nghĩa với việc cho dù Nhà Trắng có dỡ bỏ lệnh cấm Huawei, nhà sản xuất Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển hệ điều hành riêng. Hiện tại, một số điện thoại của hãng được trang bị chip của Qualcomm, nhưng hầu hết các smartphone hàng đầu đều sử dụng chip Kirin của chính Huawei.

Người phát ngôn của Huawei chưa bình luận về tuyên bố của CEO Ren Zhengfei, chỉ nói rằng: “Hiện tại chúng tôi vẫn sử dụng Microsoft Windows và Google Android. Nhưng nếu Huawei không còn được phép tích hợp nền tảng này vào thiết bị của mình nữa nữa thì chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch B, dùng hệ điều hành của chính mình”.

Theo Cnet