Huawei: 5G tạo ra giá trị và các cơ hội tăng trưởng mới

Huawei mới đây đã có hai bài phát biểu tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động thường niên lần thứ 11 (MBBF 2020) được diễn ra trong 2 ngày (12-13/11). 

Phó Chủ tịch Ken Hu của Huawei đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ kỹ thuật số về giá trị mới mà 5G có thể mang lại cho các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu. Khi 5G sẵn sàng thay đổi cách chúng ta sống, kết nối và làm việc, lĩnh vực viễn thông đang được đầu tư mạnh mẽ nhằm tạo ra nhiều giá trị hơn ngoài thị trường tiêu dùng.

“Không có cách tiếp cận nào khác với sự đổi mới sáng tạo”, ông Hu nói về chủ đề tăng tốc ứng dụng 5G trong các môi trường công nghiệp. “Chúng tôi phải tập trung vào nhu cầu thực tế trong các tình huống thực tế – và xây dựng các khả năng để đáp ứng những nhu cầu đó. Đây là một thách thức. Nhưng quan trọng hơn, đó là cơ hội rất lớn cho tất cả mọi người tham gia.”

Huawei: 5G tạo ra giá trị và các cơ hội tăng trưởng mới
Ken Hu – Phó Chủ tịch Huawei phát biểu tại MBBF 2020

Việc triển khai 5G trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này, Trung Quốc đã có hơn 600.000 trạm gốc được triển khai tại hơn 300 thành phố, hỗ trợ hơn 160 triệu kết nối 5G trên khắp đất nước. Các dịch vụ 5G ở Trung Quốc hiện cung cấp tốc độ hàng trăm Mb/giây và một loạt các dịch vụ 5G đã được triển khai trong hơn 20 ngành công nghiệp trong nước, bao gồm chăm sóc sức khỏe, cảng, thép, lưới điện, khai thác và sản xuất.

“Việc ứng dụng 5G trong các ngành công nghiệp đã chuyển từ xác minh kỹ thuật sang triển khai thương mại”, ông Hu lưu ý. “Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, ba nhà khai thác lớn của Trung Quốc đã thực hiện hơn 5.000 dự án 5G sáng tạo và ký kết hơn 1.000 hợp đồng kinh doanh 5G.”

Huawei đã đề xuất 4 tiêu chí để đánh giá nhu cầu thực tế: sự phù hợp về kỹ thuật, tiềm năng kinh doanh, sự trưởng thành của chuỗi giá trị và tiêu chuẩn hóa. Dựa trên các tiêu chí này, bốn kịch bản điển hình thể hiện nhu cầu thực sự đối với 5G bao gồm điều khiển từ xa, video quay lại, tầm nhìn máy và định vị thời gian thực.

  • Đầu tiên, ngành cần xác định nhu cầu thực sự dựa trên các kịch bản kinh doanh cụ thể. Trong khi nhiều ngành công nghiệp cho thấy họ đã sẵn sàng và sẵn sàng đón nhận 5G, Ông Hu nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển một bộ tiêu chí cụ thể cho các kịch bản cụ thể và đánh giá xem liệu 5G có phải là công cụ phù hợp cho công việc hay không: “Đây là cách chúng tôi có thể xác định những nhu cầu thực sự đáng để đầu tư.”
  • Thứ hai, các mạng cần phải thích ứng với các tình huống khác nhau. Mạng là nền tảng của các dịch vụ 5G cạnh tranh, vì vậy thiết bị mạng cùng với việc lập kế hoạch, xây dựng, bảo trì và tối ưu hóa mạng phải có khả năng đáp ứng các yêu cầu của một loạt các trường hợp sử dụng công nghiệp vô cùng đa dạng. Điều này đòi hỏi các nhà khai thác và nhà cung cấp phải làm việc cùng nhau và tiếp tục đổi mới dựa trên cái nhìn sâu sắc về các thách thức công nghiệp.
  • Thứ ba, một hệ sinh thái thiết bị 5G công nghiệp đang phát triển mạnh là chìa khóa. Huawei ước tính rằng giá trung bình của các mô-đun 5G sẽ ở mức khoảng 100 USD vào cuối năm 2020 và đạt 40 USD vào cuối năm 2022, điều này sẽ làm phong phú thêm hệ sinh thái thiết bị 5G.
  • Thứ tư, các nhà khai thác viễn thông cần phát triển các khả năng mới để phục vụ các thị trường 5G dành cho doanh nghiệp. Công nghệ 5G là một yếu tố quan trọng trong chuyển đổi số, nhưng bản thân nó không phải là một giải pháp đầy đủ. Vì vậy, ngoài khả năng kết nối, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cần xây dựng một loạt các khả năng liền kề trong các lĩnh vực như hoạt động đám mây, phát triển ứng dụng ngành và tích hợp hệ thống end-to-end. Hiện tại, vẫn còn thiếu các giải pháp toàn diện để đáp ứng những nhu cầu này trên thị trường doanh nghiệp.

Các nhà khai thác viễn thông đang ở vị trí thuận lợi để cung cấp các dịch vụ này. Bằng cách tập trung vào kết nối, họ có thể củng cố vị thế của mình như một nhà cung cấp kết nối ở những thị trường mà các giải pháp mạng hiện tại không còn đủ nữa. Nếu họ phát triển các khả năng tích hợp và đám mây trên đó, thì các nhà khai thác có thể cung cấp sự kết hợp của các dịch vụ kết nối, đám mây và tích hợp. Các vai trò khác nhau có yêu cầu về năng lực khác nhau và Huawei đã tăng gấp đôi cam kết giúp các nhà mạng chuyển đổi danh mục đầu tư của họ khi cần thiết.

“5G sẽ tạo ra giá trị ngày càng lớn hơn cho các ngành công nghiệp trong thập kỷ tới”, ông Hu kết luận. “Điều này có nghĩa là một thời kỳ phát triển nhanh chóng khác của ngành viễn thông. Trong tương lai, chúng ta sẽ phải vượt qua một số khó khăn và mỗi bước tiến đều đòi hỏi sự thay đổi. Nhưng tôi tin chắc rằng những điều khó khăn nhất là những điều đáng làm nhất. Bởi vì khi bạn thành công, kết quả thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi sẵn sàng và sẵn sàng làm việc với các nhà khai thác, khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi và các đối tác trong ngành để thúc đẩy ranh giới của sự đổi mới và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.”

Tối đa hóa giá trị mạng không dây cho Thập kỷ vàng của 5G

Ryan Ding – Giám đốc Điều hành của Huawei kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Nhà mạng đã có bài phát biểu “Tối đa hóa giá trị mạng không dây cho Thập kỷ vàng của 5G”. Ông nhận định thập kỷ tới sẽ là thời kỳ hoàng kim cho sự tiến bộ của 5G trên toàn thế giới và toàn bộ ngành công nghiệp phải có niềm tin vào 5G, xây dựng các mạng 5G tốt nhất và tận dụng tối đa chúng cho giá trị được chia sẻ.

5G đang phát triển nhanh hơn nhiều so với các thế hệ trước. Hiện tại, có hơn 100 mạng 5G thương mại trên toàn thế giới và điện thoại di động 5G giá rẻ đã giảm xuống còn 1.000 CNY. Điều này đang thúc đẩy số lượng người dùng 5G trên khắp thế giới và các nhà mạng hàng đầu đã được hưởng lợi từ các gói dữ liệu 5G. Họ đang chứng kiến ​​sự gia tăng ARPU (Doanh thu trung bình trên một khách hàng) người dùng 5G thông qua các gói dịch vụ đa chỉ số và các dịch vụ nâng cấp như nhắn tin 5G và gọi điện phong phú.

Huawei: 5G tạo ra giá trị và các cơ hội tăng trưởng mới
Ryan Ding – Giám đốc Điều hành của Huawei kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Nhà mạng

Để phát triển 5G hơn nữa và khuyến khích nhiều người đón nhận 5G, các nhà mạng cần xây dựng mạng 5G tốt nhất có thể. Họ cần cung cấp phạm vi phủ sóng trên tất cả các tình huống như khu vực đô thị dày đặc, vùng ngoại ô và trong nhà để người dùng luôn có quyền truy cập vào các dịch vụ 5G. Các nhà mạng cũng cần cải thiện kết nối 5G để mang đến trải nghiệm vượt trội nhất quán cho người dùng.

Ngoài thị trường người dùng cá nhân, thị trường công nghiệp sẽ trở thành một nguồn doanh thu mới cho các nhà mạng. 5G đang được áp dụng ngày càng nhiều trong các lĩnh vực trong năm kể từ khi được triển khai lần đầu tiên. Nhiều ứng dụng trong ngành ngày càng trở thành thiết yếu và có thể được nhân rộng trên quy mô lớn hơn. Các nhà mạng cũng đang khám phá cách khai thác 5G để hỗ trợ các ngành dọc.

Không giống như những người tiêu dùng quan tâm nhất đến tốc độ dữ liệu, khách hàng trong ngành có nhiều nhu cầu khác nhau và vì vậy điều quan trọng là các nhà mạng phải tối đa hóa giá trị mạng bằng cách nâng cao các khả năng mới. Để đáp ứng những nhu cầu đa dạng này, lĩnh vực viễn thông cần cung cấp các khả năng mạng cơ bản, dịch vụ mạng có độ tin cậy cao và các giải pháp mạng linh hoạt cần thiết cho các ứng dụng 5G công nghiệp. Ngành viễn thông cũng sẽ cần phải cải tiến từ đầu đến cuối, từ quy hoạch mạng, xây dựng, bảo trì và tối ưu hóa cho đến hoạt động. Điều này sẽ giúp giảm chi phí triển khai các ứng dụng trong ngành.

Ding nhấn mạnh rằng việc phát triển các ứng dụng 5G công nghiệp là nỗ lực của toàn ngành, thay vì chỉ trách nhiệm của các nhà mạng. Việc đẩy nhanh sự phát triển này chỉ có thể thực hiện được khi viễn thông hội nhập với các ngành công nghiệp khác. Trong Bản phát hành 16 gần đây, 3GPP đã bổ sung một tiêu chuẩn cải tiến cho các dịch vụ phát sóng và các chức năng 5G như vị trí và độ trễ cực thấp. Các bản phát hành sắp tới, bao gồm Bản phát hành 17, sẽ giải quyết các nhu cầu bổ sung của ngành.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá