Huawei bị phát hiện dùng ảnh DSLR quảng bá cuộc thi ảnh trên smartphone

Gần đây Huawei dùng một video ấn tượng để quảng cáo cuộc thi chụp ảnh bằng điện thoại thông minh của hãng tại Trung Quốc, nhưng một số hình ảnh trong đó lại bị phát hiện chụp bằng máy ảnh DSLR.

Cụ thể, gần đầy Huawei có tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh tại thị trường Trung Quốc. Để khuyến khích người dùng tham gia, tài khoản Weibo chính thức của công ty có đăng một đoạn video ghép từ nhiều bức ảnh đẹp và giới thiệu là chụp bằng smartphone của Huawei. Tuy nhiên một người dùng Weibo có tên Jamie-hua lại nhận thấy có một số bức ảnh trong video này trông khá quen thuộc, và dường như không phải được chụp bằng điện thoại.

Jamie-hua (tên thật Huapeng Zhao) là người từng giành vị trí thứ hai trong cuộc thi chụp ảnh bằng iPhone năm 2018. Sau khi tìm hiểu, ông phát hiện một số bức ảnh trong video thực ra được chụp bằng chiếc máy ảnh Nikon D850, hoàn toàn không phải bằng điện thoại thông minh như Huawei tuyên bố. Bức ảnh dưới đây là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Su Tie, được tìm thấy trên nền tảng cộng đồng nhiếp ảnh trực tuyến 500px.

Huawei bị phát hiện dùng ảnh DSLR quảng bá cuộc thi ảnh trên smartphone

Sau khi bị phát hiện, Huawei đã công khai xin lỗi trên mạng xã hội Weibo, hãng đính chính rằng bức ảnh đó bị đưa vào video do lỗi của người biên tập. Mặt khác, đại diện công ty giải thích những hình ảnh trong video chỉ nhằm khuyến khích mọi người chia sẻ những tác phẩm đẹp chụp bằng điện thoại Huawei lên bộ sưu tập trực tuyến.

Để khắc phục sai lầm, hãng công nghệ Trung Quốc đã cập nhật thông tin trong video gốc, xóa dòng chữ “hình ảnh được chụp bằng điện thoại Huawei”. Tuy nhiên, khi được hỏi, đại diện công ty lại nói rằng “bạn có thể đăng hình ảnh được chụp bằng bất kỳ thiết bị nào trên cộng đồng Next-Image”.

Huawei bị phát hiện dùng ảnh DSLR quảng bá cuộc thi ảnh trên smartphone

Những năm gần đây, Huawei đã nhiều lần bị cáo buộc sử dụng hình ảnh chụp bằng máy DSLR để quảng cáo khả năng chụp ảnh của điện thoại thông minh. Cụ thể, năm 2016, hãng từng thừa nhận sử dụng ảnh chụp bằng máy Canon EOS 5D Mark III DSLR để quảng bá cho điện thoại P9. Sau đó, bức ảnh đã bị gỡ xuống. Hãng công nghệ này cũng từng gây tranh cãi khi quảng cáo chiếc điện thoại P9 có “camera kép Leica”, dù công ty Đức chỉ sản xuất một số bộ phận của camera chứ không phải ống kính hoặc cảm biến.

Hai năm trước, Huawei lại một lần nữa bị tố cáo lừa dối người dùng. Cụ thể, trong video quảng cáo Huawei Nova 3 có hình ảnh một phụ nữ đang trang điểm và một người đàn ông selfie bằng camera trước của điện thoại. Tuy nhiên, hình ảnh hậu trường được nữ diễn viên chính trong video đăng tải lên mạng xã hội Instagram thì lại cho thấy bức ảnh được chụp bằng máy ảnh DSLR. Ngay sau đó, nữ diễn viên đã xóa bức ảnh. Khi bị phát hiện, Huawei chối bỏ trách nhiệm, giải thích rằng ở cuối video quảng cáo có hiển thị nội dung “chỉ mang tính tham khảo”.

Huawei bị phát hiện dùng ảnh DSLR quảng bá cuộc thi ảnh trên smartphone

Năm ngoái, hãng công nghệ Trung Quốc lại một lần nữa sử dụng ảnh chụp bằng máy DSLR để quảng cáo cho mẫu flagship P30. Như những lần trước, Huawei cũng chối bỏ trách nhiệm, giải thích đơn giản rằng những hình ảnh trong poster quảng cáo chỉ tái hiện lại các tính năng của camera.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá