Huawei chuẩn bị bán tablet chạy hệ điều hành Aurora cho Nga

Huawei đang đàm phán dự án cung cấp 360.000 chiếc máy tính bảng được cài đặt hệ điều hành Aurora của Nga cho chính phủ nước này để phục vụ cho đợt điều tra dân số năm tới.

Sau khi Nhà Trắng đưa Huawei vào danh sách cấm, đồng thời cảnh báo nguy cơ cắt quyền sử dụng thiết bị và công nghệ Mỹ, nhà sản xuất Trung Quốc vẫn loay hoay tìm hệ điều hành có thể thay thế Android. “Chỉ là một dự án thí điểm. Chúng tôi xem đây là giai đoạn đầu tiên ra mắt hệ điều hành Nga trên thiết bị Huawei”, một nhân viên Huawei giấu tên cho biết. Chính phủ Nga đang thảo luận về việc sử dụng hệ điều hành Aurora trên 360.000 máy tính bảng Huawei từ tháng 8/2020.

Tuần trước, Huawei vừa cho biết những hạn chế thương mại của chính phủ Mỹ đã làm sụt giảm khoảng 10 tỷ USD doanh thu mảng điện thoại thông minh của hãng trong năm nay. Mặt khác, hãng công nghệ Trung Quốc đang ráo riết phát triển hệ điều hành riêng để đề phòng bị Mỹ tước quyền truy cập vào Android của Google.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Aurora OS là hệ điều hành duy nhất của Nga và hiện chưa được đưa vào sử dụng. Nền tảng này thuộc quyền sở hữu của Rostelecom – một công ty viễn thông trực thuộc chính phủ Nga. Doanh nghiệp này cũng là nhà thầu duy nhất chịu trách nhiệm mua máy tính bảng để tổ chức tổng điều tra dân số tại nước này, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

“Việc hợp tác với Huawei đang được Bộ Truyền thông Nga xem xét. Chúng tôi chưa thể tiết lộ chi tiết, trong đó có một thỏa thuận về bảo mật”, phát ngôn viên của Rostelecom trả lời Reuters. Đại diện Bộ Truyền thông Nga từ chối bình luận về thông tin này.

Theo Reuters

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá