Sau khi Google thông báo ngừng cấp phép Android cho Huawei và buộc hãng phải chuyển sang dự án mã nguồn mở, một báo cáo từ Trung Quốc cho biết công ty đã tự phát triển hệ điều hành Hongmeng từ năm 2012.

Trước lệnh cấm của Nhà Trắng, đại diện Huawei tuyên bố có chuẩn bị kế hoạch dự phòng và đã tự phát triển hệ điều hành riêng từ bảy năm trước. Nền tảng Hongmeng OS được thiết kế tại Đại học Jiatong Thượng Hải vào năm 2012, từng giành được nhiều giải thưởng của chính phủ Trung Quốc và đã được triển khai thử nghiệm trên quy mô nhỏ.

Hình ảnh bị rò rỉ cho thấy, tương tự hệ điều hành Kirin, Hongmeng OS được tối ưu hóa cho Linux và đã triển khai các tiện ích của Huawei. Tuy nhiên, chưa có báo cáo đánh giá về độ tương thích ứng dụng và thời điểm triển khai hệ điều hành này trên điện thoại. Bộ Giáo dục Trung Quốc từng khen ngợi đây là sự phát triển tốt nhất năm 2018.

Huawei đã xây dựng hệ điều hành riêng từ năm 2012, tối ưu hóa cho Linux

Trước lệnh cấm, tháng 3/2019 CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei khẳng định công ty đang phát triển hệ điều hành riêng để tránh phụ thuộc vào các doanh nghiệp Mỹ nhưng không tiết lộ chi tiết.

Nếu Huawei không thương lượng lại với Mỹ và thực sự chấm dứt hợp tác với Google, hãng sẽ khó duy trì tình hình kinh doanh hiện tại và không thể bắt kịp Samsung trên thị trường smartphone. Ngược lại, Google từ bỏ Huawei, hãng cũng mất hàng tá lợi ích như tiền bản quyền và hoa hồng bán ứng dụng qua Play Store trong thời gian tới.

Google ngừng cấp phép cho Huawei nghĩa là mọi thiết bị của hãng sẽ không được sử dụng các dịch vụ cơ bản như Play Store, Gmail, YouTube. Điều này sẽ ít ảnh hưởng tới thị trường Trung Quốc vì từ lâu Google đã bị cấm tại nước này. Tuy nhiên ở châu Âu, thị trường lớn thứ hai của Huawei, khách hàng sẽ khó có thể chấp nhận một sản phẩm thiếu các ứng dụng cơ bản.

Ngoài các vấn đề phần mềm, những nhà sản xuất linh kiện bán dẫn dừng cung cấp phần cứng cho hãng cũng khiến Huawei lâm vào tình thế khó khăn.

Theo: wccftech