The Washington Post vừa tiết lộ Huawei đang bí mật giúp chính phủ Triều Tiên phát triển mạng không dây 3G bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cụ thể, Huawei đã hợp tác với công ty Công nghệ Thông tin Quốc tế Panda – một doanh nghiệp Trung Quốc – để phát triển nhiều dự án khác nhau kéo dài suốt tám năm tại Triều Tiên. Nhiều đơn đặt hàng, hợp đồng, bảng tính chi tiết đã được một cựu nhân viên công ty tiết lộ. The Washington Post cáo buộc Huawei vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu của Nhà Trắng vì dùng công nghệ Mỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng cho Triều Tiên – quốc gia đang bị trừng phạt vì những chương trình vũ khí hạt nhân và vi phạm nhân quyền.

Quan hệ Triều Tiên và Huawei được tiết lộ đúng vào thời điểm Mỹ và một số nước châu Âu lo ngại thiết bị của hãng công nghệ Trung Quốc chứa mối nguy an ninh. Phát hiện này đã giáng một đòn nặng vào uy tín của Huawei, khiến quan chức các nước phải cẩn trọng hơn khi xem xét quyết định có nên cho phép công ty này phát triển công nghệ 5G không.

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào blacklist, cấm tất cả doanh nghiệp trong nước hợp tác với doanh nghiệp này vì lo ngại an ninh. Đồng thời, Nhà Trắng cũng gây áp lực lên các nước đồng minh, yêu cầu ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei trên cơ sở hạ tầng quốc gia.

Năm 2016, Mỹ từng yêu cầu Huawei cung cấp và giải trình về việc xuất khẩu công nghệ Mỹ sang các nước bị cấm vận, trong đó có Triều Tiên. Tháng 1/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Huawei vi phạm 23 hành vi liên quan đến trộm cắp tài sản trí tuệ, cản trở công lý và vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Tổng thống Trump. Hãng công nghệ Trung Quốc phủ nhận toàn bộ cáo buộc và tuyên bố chính quyền Washington nhắm mục tiêu vào công ty chỉ vì lý do chính trị.

Nếu Huawei bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên, hãng sẽ phải chịu án phạt dân sự, tịch thu hoặc truy tố hình sự. Người phát ngôn Huawei – Joe Kelly tuyên bố không kinh doanh tại Triều Tiên và từ chối trả lời những câu hỏi chi tiết liên quan đến hoạt động hợp tác trong quá khứ, các hợp đồng trực tiếp và gián tiếp và không xác thực những tài liệu có liên quan. Đại diện Panda cũng từ chối bình luận.

Theo The Washington Post