Sáng nay 25/9 tại TP.HCM, Huawei đã có buổi ra mắt chipset đầu bảng mới có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ thứ hai là Kirin 980.

Huawei giới thiệu chipset AI thế hệ hai - Kirin 980. Sẽ có mặt trên Huawei Mate 20
Ông Arron Liu – Giám đốc Marketing Huawei smartphone Việt Nam

Theo đó, Kirin 980 là chipset tiến trình 7nm được ra mắt đầu tiên trên thế giới (Apple A12 cũng là chip 7nm ra mắt sau nhưng lại có sản phẩm trước). Đây là thành quả hợp tác giữa Huawei và Taiwan Semiconductor Manufacturer Company’s (TSMC) chuyên sản xuất bán dẫn.

Công nghệ xử lý tiên tiến cho tiến trình 7nm từ TSMC cho phép Kirin 980 đóng gói tới 6,9 tỷ bóng bán dẫn (transistor) trong kích thước 1 cm2 tăng gấp 1,6 lần so với thế hệ trước. So với 10nm, tiến trình 7nm mang hiệu năng cải thiện 20% và hiệu suất cao hơn 40%. Đây là chipset đầu tiên tích hợp modem hỗ trợ LTE Cat.21 cho tốc độ tải xuống cao nhất là 1,4 Gbps.

Kirin 980 cũng là chipset đầu tiên nhúng lõi Cortex-A76, mạnh hơn 75% và hiệu quả hơn 58% so với thế hệ trước. Đây là con chip gồm 8 nhân, trong đó 2 nhân tốc độ xung nhịp cao, 2 nhân giữa hiệu năng lâu dài và 4 nhân nhỏ còn lại để tiết kiệm pin. Để tận dụng tối đa cấu hình độc đáo này, Huawei đã phát triển một hệ thống phụ cho CPU Kirin với công nghệ luân phiên xử lý tác vụ, giúp phân bổ linh hoạt các lõi phù hợp với tác vụ tương ứng.

Huawei giới thiệu chipset AI thế hệ hai - Kirin 980. Sẽ có mặt trên Huawei Mate 20

Giải pháp này chỉ định các lõi hiệu năng cao xử lý các khối lượng công việc ngay lập tức và chuyên sâu; lõi lớn hiệu suất cao để cung cấp hiệu suất bền vững; và các lõi siêu hiệu năng dùng để giải quyết các hoạt động hàng ngày, ánh sáng với mức pin hiệu quả.

Huawei cũng đã tích hợp GPU Mali-G76 vào Kirin 980 để mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn. Mali-G76 cung cấp hiệu suất xử lý đồ hoạt lớn hơn 46%, đạt mức 178% cải thiện hiệu suất năng lượng so với thế hệ trước. GPU này cũng có công nghệ tăng cường đồng hồ sáng tạo, sử dụng AI để xác định lượng tải của trò chơi và điều chỉnh phân bổ nguồn lực cho hiệu sực chơi game tối ưu.

Huawei giới thiệu chipset AI thế hệ hai - Kirin 980. Sẽ có mặt trên Huawei Mate 20

Chip Kirin 980 cũng sở hữu NPU kép giúp nâng cao trải nghiệm AI trên thiết bị. Sức mạnh từ NPU kép giúp thiết bị có thể nhận diện tới 4600 hình ảnh mỗi phút, hỗ trợ các khung A.I phổ biến như Caffee, Tensorflow và Tensorflow Lite… Kirin 980 cũng tích hợp bộ xử lý hình ảnh (ISP) độc quyền thế hệ thứ tư vào chipset. Ngoài tăng lượng dữ liệu hơn 46%, ISP mới hỗ trợ tốt hơn cho cấu hình nhiều camera, cũng như tái tạo màu HDR hoàn toàn mới. Chip này cũng hỗ trợ giảm nhiễu đa đường, giúp loại bỏ các hiện vật ột cách chính xác mà không phải xóa đi các chi tiết hình ảnh, dẫn đến chất lượng hình ảnh tốt hơn trong môi trường thiếu sáng. ISP cũng cải thiện theo dõi chuyển động với độ chính xác lên đến 97,4%, hỗ trợ quay video với độ trễ ngắn hơn 33%.

Huawei giới thiệu chipset AI thế hệ hai - Kirin 980. Sẽ có mặt trên Huawei Mate 20

Kirin 980 sẽ được tích hợp vào chiếc Huawei Mate 20, dự kiến sẽ ra mắt tại Luân Đôn (Anh) vào ngày 16/10 tới.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]