Guo Ping, Chủ tịch luân phiên hiện tại của Huawei, tuyên bố quy định mới của Mỹ chắc chắn sẽ gây tổn thất nặng nề đến chính các doanh nghiệp bản địa, đồng thời thừa nhận lệnh cấm gây ra nhiều rủi ro cho Huawei.

Cụ thể, quy định mới của Nhà Trắng yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi bán linh kiện bán dẫn cho Huawei. Đại diện hãng công nghệ Trung Quốc thừa nhận quy định mới “chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty” nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Huawei lên tiếng về những rủi ro xung quanh lệnh cấm mới của Mỹ

Theo CNBC, quy định mới ảnh hưởng lớn đến “gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc”, một phần do nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC, nguồn cung cấp chip chính cho các sản phẩm công nghệ và thiết bị mạng của Huawei, sẽ không thể hợp tác với công ty được nữa. Ngoài ra, Huawei còn phải đấu tranh tìm đối tác thay thế TSMC tạo ra những con chip mà hãng đang cần, trong thời gian này, kéo theo hàng tỷ USD doanh thu bị đối mặt với rủi ro.

“Việc kinh doanh của chúng tôi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng vì trong năm qua đã xảy ra quá nhiều thách thức khiến chúng tôi luyện được một chiếc khiên chắn dày hơn. Huawei tự tin sẽ sớm tìm ra giải pháp”, Guo Ping cho biết.

Ngoài ra, ông cho biết công ty vẫn chưa tìm ra giải pháp tiềm năng để đối phó với quy định mới về việc xuất khẩu chip của Mỹ, đồng thời từ chối đưa ra dự báo liên quan đên tài chính. “Sống sót hiện là từ khóa cho chúng tôi”, ông nói.

Trong tuyên bố truyền thông hôm qua (18/5), Huawei cho biết họ “hoàn toàn phản đối” quy định mới của Mỹ. “Mỹ đang tấn dụng thế mạnh công nghệ của họ để ‘đè bẹp’ các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này sẽ làm sụt giảm niềm tin của những doanh nghiệp quốc tế nằm trong chuỗi cung ứng công nghệ của Mỹ. Cuối cùng, điều này sẽ gây tổn hại cho lợi ích của Mỹ”, thông cáo nêu rõ.

Hôm qua, Guo đã kêu gọi sự hợp tác giữa các nước, công ty và cơ quan công nghiệp để trả đũa Mỹ. “Động thái của Mỹ chống lại những công ty công nghệ hàng đầu ở những nước khác về lâu dài sẽ làm lung lay niềm tin của họ trong việc sử dụng công nghệ Mỹ, dẫn đến leo thang xung đột trong ngành công nghiệp toàn cầu và cuối cùng làm tổn thương lợi ích của chính nước Mỹ”, Guo nói.

Theo thống kê, năm ngoái Huawei đã chi 18,7 tỷ USD mua hàng hóa từ các nhà cung cấp Mỹ. Và Guo sẽ tiếp tục mua nếu Nhà Trắng thay đổi quyết định.

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây