Huawei muốn bán bản quyền công nghệ 5G cho nhà mạng Mỹ

Đại diện Huawei tuyên bố đang thảo luận với một số tập đoàn viễn thông Mỹ để bán bản quyền công nghệ 5G cho các doanh nghiệp này.

Huawei muốn bán bản quyền công nghệ 5G cho nhà mạng Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen từ tháng 5, cấm tất cả công ty bản địa hợp tác với hãng công nghệ này. Tuy nhiên nhà sản xuất Trung Quốc vẫn nuôi hy vọng được bán bản quyền công nghệ 5G cho các doanh nghiệp tại thị trường Mỹ. Vincent Pang – Phó chủ tịch cấp cao của Huawei – cho biết cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong vài tuần. Ông nói một số doanh nghiệp đã thể hiện sự quan tâm đến công nghệ của Huawei, cả giao dịch dài hạn lẫn chuyển nhượng một lần, nhưng từ chối tiết lộ tên các công ty đó.

Pang cũng không đưa ra dự đoán liệu Huawei có đạt được thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, ông lưu ý những thương vụ chuyển nhượng một lần thường tốn nhiều chi phí để duy trì và phát triển.

Tháng trước, trong cuộc phỏng vấn với New York Times, Ren Zhengei – nhà sáng lập Huawei – từng gợi ý về việc chuyển giao công nghệ 5G vĩnh viễn (chỉ bán bản quyền công nghệ một lần duy nhất). Nhưng vào thời điểm đó, chưa có doanh nghiệp Mỹ nào phản hồi về ý tưởng này.

Sau bài phỏng vấn, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự hoài nghi về đề nghị của Ren Zhengei: “Trong trường hợp các nhà mạng chỉ sử dụng thiết bị của Huawei, tự quản lý tất cả hệ thống phần mềm và phần cứng. Nếu phần mềm chứa mã độc ngay từ đầu mà không ai biết đến sự tồn tại đó thì sao? Chúng có thể được kích hoạt bất cứ lúc nào, ngay cả khi đã chuyển cho các nhà mạng”.

Hiện tại Huawei vẫn còn nằm trong Danh sách Thực thể (Entity List) của Bộ Thương mại Mỹ, không được hợp tác làm ăn với bất kỳ công ty bản địa nào mà chưa có sự cho phép của Nhà Trắng. Bản quyền công nghệ 5G hoặc thỏa thuận chuyển nhượng vào thời điểm này sẽ bị xem là vi phạm quy định của chính phủ Mỹ.

Lý do khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ nóng lòng muốn được cấp phép làm ăn với Huawei khá dễ hiểu. Ngoài Huawei, công nghệ 5G hiện nay do Ericsson và Nokia giữ quyền thống trị. Các doanh nghiêp Mỹ đang rất muốn “mượn” công nghệ Huawei để nhảy vào thị trường màu mỡ này.

Theo Engadget

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá