Huawei vượt Samsung trở thành nhà cung cấp smartphone lớn nhất thế giới

Từ lâu Huawei đã nuôi dưỡng tham vọng vượt qua Samsung trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, và điều đó đã thành sự thật trong ba tháng vừa qua. Theo báo cáo mới nhất của công ty phân tích Canalys, Huawei đã lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong quý II/2020.

Theo nhận định của một số chuyên gia, Huawei rất khó giữ vị trí hàng đầu lâu dài vì kết quả hãng đạt được một phần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Mặt khác, nhiều đối tác chính của Huawei ở châu Âu đang chọn những thương hiệu mới để giảm rủi ro. Chỉ mạnh ở thị trường Trung Quốc không đủ để Huawei giữ vị trí hàng đầu, nhất là khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi.

Theo báo cáo của Canalys, con số 55,8 triệu chiếc điện thoại Huawei bán ra thị trường trong quý vừa qua đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó Samsung giảm đến 30%, chỉ còn 53,7 triệu chiếc. Theo thống kê, có đến hơn 70% sản phẩm của Huawei được bán ra tại thị trường Trung Quốc, vốn không bị COVID-19 tấn công mạnh như một số thị trường lớn khác của Samsung. Trong khi đó hãng công nghệ Hàn Quốc lại chỉ nắm giữ một thị phần nhỏ bé tại đất nước đông dân nhất thế giới.

“Hoạt động kinh doanh của chúng tôi đã chứng minh khả năng phục hồi tốt, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn. Trong thời kỳ suy thoái và thách thức kinh tế toàn cầu, chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển và nâng cao vị thế của mình bằng cách cung cấp các sản phẩm và trải nghiệm sáng tạo cho người dùng”, đại diện Huawei tuyên bố.

“Đây là kết quả mà một năm trước ít người có thể đoán được. Nếu không phải do COVID-19, điều này rất khó xảy ra. Huawei đã tận dụng tối đa sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc để thống trị hoạt động kinh doanh smartphone”, Ben Stanton, nhà phân tích Canalys nhận định.

Huawei vượt Samsung trở thành nhà cung cấp smartphone lớn nhất thế giới

Mặc dù có phần cứng mạnh nhưng điện thoại Huawei đang rất khó bán tại những thị trường bên ngoài Trung Quốc vì bị chặn các dịch vụ của Google. Vì vậy, rất khó để công ty giữ vị trí số 1 khi nền kinh tế phục hồi và nhu cầu mua trở lại như cũ. Samsung cho biết họ đang hy vọng doanh số bán hàng tốt hơn trong quý III, khi loạt flagship mới ra mắt trên thị trường. Về phía Huawei, áp lực từ thị trường ngoài hiện chưa ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng, ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá