Huawei P40 sẽ ra mắt tháng 3/2020, không có dịch vụ Google

Theo thông tin Richard Yu, Giám đốc điều hành Huawei, tiết lộ với tờ báo công nghệ Pháp Frandroid thì Huawei P40 sẽ chính thức trình làng tại Paris (Pháp) vào tháng 3/2020 và không hỗ trợ các dịch vụ của Google.

Nếu không có gì thay đổi, lịch trình phát hành Huawei P40 sẽ khớp với dòng thời gian ra mắt thiết bị mới hàng năm của Huawei. Ông Yu không khẳng định việc Huawei P40 không được phép chạy các dịch vụ của Google mà chỉ nói rằng thiết bị sẽ được trang bị Huawei Mobile Services để thay thế nền tảng của Google.

Huawei P40 sẽ ra mắt tháng 3/2020, không có dịch vụ Google

Google Mobile Services (GMS) là thuật ngữ chỉ bộ khung (framework) hỗ trợ cài đặt các ứng dụng chứng thực của Google. Về cơ bản, người dùng không thể tải tập tin APK hoặc những dịch vụ trên cửa hàng ứng dụng. Thiếu GSM đồng nghĩa các dịch vụ độc quyền của Google, gồm cả cửa hàng ứng dụng Play Store, một số ứng dụng phổ biến và các API đi kèm để hỗ trợ các chức năng cần thiết đều sẽ không được hiển thị trên thiết bị.

Hiện tại các nhà sản xuất di động được cài đặt Android miễn phí lên sản phẩm, nhưng họ phải trả thêm tiền để cài đặt Google Mobile Services. Hầu như tất cả điện thoại Android trên thị trường hiện nay đều được trang bị phần mềm bổ sung của Google. Đó là lý do tại sao hầu hết các mẫu điện thoại đều được tích hợp Gmail, YouTube, Google Maps và một số ứng dụng quan trọng khác.

Tuy nhiên phiên bản Android đầy đủ này lại không có sẵn cho Huawei kể từ tháng 5 vì ảnh hưởng của lệnh cấm thương mại Mỹ. Hồi tháng 9, hãng công nghệ Trung Quốc ra mắt Mate 30 – điện thoại Android cao cấp đầu tiên không có dịch vụ Google. Thời điểm đó, Yu đã kêu gọi các nhà phát triển xây dựng phiên bản ứng dụng cho hệ sinh thái của Huawei. Sau Mate 30, P40 sẽ là chiếc flagship thứ hai của công ty thiếu các dịch vụ của Google.

Huawei đang nghiên cứu hệ điều hành di động cơ bản thay thế Android và đặt tên là HarmonyOS. Theo thông tin Yu tiết lộ với Frandroid, hệ điều hành mới sẽ chưa sẵn sàng hoạt động trên Huawei P40. Thay vào đó, mẫu điện thoại này vẫn sẽ chạy phiên bản Android 10 không có ứng dụng Google.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá