Huawei đã lên tiếng phản bác rằng thông tin The Wall Street Journal (WSJ) báo cáo hãng nhận 75 tỷ USD tài trợ từ chính phủ Trung Quốc là không chính xác, đồng thời nhấn mạnh đây chỉ là một trong nhiều bài báo cố tình viết sai sự thật về công ty.

Cụ thể, hôm 25/12, WSJ xuất bản bài báo có tiêu đề “Hỗ trợ của Nhà nước đã giúp thúc đẩy sự gia tăng toàn cầu của Huawei” (Nguyên văn: State Support Helped Fuel Huawei’s Global Rise). Trong đó trình bày số liệu và 4 cách nhà nước Trung Quốc giúp Huawei tăng trưởng thành công ty kinh doanh thiết bị viễn thông lớn nhất toàn cầu, sản xuất smartphone và đang chạy đua để trở thành nhà cung cấp mạng 5G hàng đầu thế giới.

Huawei phẫn nộ vì WSJ đưa tin chính phủ Trung Quốc tài trợ 75 tỷ USD cho công ty

Báo cáo kết luận hãng công nghệ này giữ được sự tăng trưởng toàn cầu nhờ vào 75 tỷ USD chính phủ Trung Quốc hỗ trợ. Dưới đây là những số liệu mà WSJ đưa ra trong bài viết:

  • Cho vay 46 tỷ USD, hạn mức tín dụng và một số khoản hỗ trợ tài chính khác từ nhiều cơ quan trực thuộc chính phủ.
  • Giảm 25 tỷ USD thuế cho các công ty công nghệ.
  • Chiết khấu 2 tỷ USD giao dịch đất đai.
  • 1,6 tỷ USD tài trợ công khai.

Tổng cộng chính phủ Trung Quốc đã tài trợ cho Huawei 74,6 tỷ USD.

Về phía Huawei, hãng tuyên bố WSJ đã đưa những thông tin sai lệch về công ty vì có động cơ thầm kín nào đó.

Huawei phẫn nộ vì WSJ đưa tin chính phủ Trung Quốc tài trợ 75 tỷ USD cho công ty

Dù bác bỏ thông tin của WSJ nhưng phía Huawei lại không chỉ ra cụ thể những thông tin nào bị đánh giá là sai sự thật. Hãng công nghệ Trung Quốc cũng không cung cấp thông tin chi tiết chứng minh lý lẽ của mình đáng tin cậy. Hiện Huawei vẫn chưa cung cấp thêm thông tin nào thuyết phục dư luận.

Huawei được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ mật thiết nhất với chính quyền Bắc Kinh. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến vị thế của họ trên thương trường quốc tế.

Tháng 5/2019, Huawei bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ với lý do do lo ngại tình hình an ninh quốc gia. Nhà Trắng cấm tất cả doanh nghiệp trong nước hợp tác kinh doanh với hãng công nghệ này khi chưa được phép.

Dù Huawei nhiều lần phủ nhận, Mỹ vẫn e ngại doanh nghiệp này có thể trao dữ liệu và thông tin cá nhân người dùng về máy chủ đặt ở Trung Quốc. Washington đã nhiều lần thuyết phục các nước đồng minh đừng cho Huawei can thiệp vào quá trình phát triển cơ sở hạ tầng mạng 5G vì cho rằng hành động này sẽ làm tăng nguy cơ gián điệp số.

Huawei phẫn nộ vì WSJ đưa tin chính phủ Trung Quốc tài trợ 75 tỷ USD cho công ty

Xét theo khía cạnh khác, CFO Meng Wanzhou (con gái của CEO, Ren Zhengfei) đã bị quản thúc tại Canada từ tháng 12/2018 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Dù sao đi nữa, Huawei vẫn đang giữ được vị thế thống lĩnh thị trường. Trong bài viết phản bác lại WSJ, hãng công nghệ Trung Quốc đã hạ thấp tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ chính phủ Bắc Kinh trong thành công của công ty.

Thay vào đó, Huawei đưa ra một số trích dẫn chứng minh hãng đã chi rất nhiều tiền cho việc nghiên cứu và phát triển. Chính điều này đã khiến công ty vươn lên, vượt xa những đối thủ khác. Dù không phủ nhận sự giúp đỡ từ chính phủ Trung Quốc, Huawei cho biết họ không hề được nhận ưu đãi hay đối xử đặc biệt nào vượt trội hơn so với những doanh nghiệp khác.

Vào thời điểm xuất bản bài viết này, WSJ vẫn chưa bình luận về tuyền bố của Huawei.