Huawei vừa xác nhận đang phát triển hệ điều hành riêng, giải pháp thay thế cho Android sau khi Google tuyên bố ngừng hợp tác.

Hãng công nghệ Trung Quốc đã đăng ký với EUIPO (Văn phòng sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu) những cái tên gồm HUAWEI ARK OS, HUAWEI ARK, ARK và ARK OS. Tất cả những thương hiệu này chỉ mới được nộp lên EUIPO ngày 24/5.

Theo nhiều dự đoán, công ty có thể sẽ chọn ARK OS để đặt cho hệ điều hành riêng. Huawei cho biết đang nhanh chóng phát triển nền tảng để kịp đưa vào sản phẩm mới, sau khi Google chấm dứt hỗ trợ.

Hãng điện thoại Trung Quốc đang rơi vào tình thế khó khăn hơn bao giờ hết khi nhiều những nhà sản xuất linh kiện Mỹ đồng loạt “quay lưng”.

Theo thống kê mới nhất, Huawei là nhà sản suất smartphone lớn thứ hai thế giới, hãng đang cố vượt mặt Samsung trong năm tới nhưng lệnh cấm của Mỹ đã làm suy giảm doanh số và tác động mạnh đến những kế hoạch đó.

Đa số điện thoại thông minh của Huawei đang dựa trên nền tảng Andoird, dù “gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc” đã được gia hạn lệnh cấm đến tháng 8 nhưng nếu không tìm ra giải pháp sớm nhất thì sẽ khó lòng xoay sở kịp.

Giám đốc điều hành Huawei cho biết công ty đã sẵn sàng thay đổi, đồng thời đảm bảo với người dùng mọi thứ sẽ ổn. Tuy nhiên, ngoài trừ vấn đề phần mềm, phần cứng cũng đang có nhiều rắc rối cần giải quyết.

Nếu những thành phần quan trọng của sản phẩm đều được cung cấp bởi các công ty có quan hệ trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ thì Huawei cũng không thể sử dụng bộ phận đó. Tương tự, chip Kirin cũng có thể bị ảnh hưởng nếu lệnh cấm không được tháo gỡ.

Theo: Android Headlines