Tháng vừa qua các công ty phân tích lớn như IDC, Counterpoint và Strategic Analytics đã công bố ước tính của họ về lượng smartphone bán ra của các hãng trong quý cuối năm 2018. Gartner cũng đưa ra dự đoán của họ. Nhìn chung ngoại trừ Huawei, các con số khá là bi quan.

Huawei thắng đậm Quý IV 2018, Apple sụt giảm mạnh

Dựa vào dữ liệu thu thập được, tổng cộng có 408,4 triệu smartphone được bán ra từ ngày 1/10 đến ngày 31/12. Những số liệu này thể hiện mức tăng trưởng hàng năm chỉ là 0,1% hoặc 500.000 thiết bị. Các công ty đứng đầu danh sách bán hàng quý vừa rồi là Samsung, Apple và Huawei, theo sau là Oppo và Xiaomi. Tuy vậy, chỉ có 2 công ty trong nhóm này có sự tăng trưởng doanh số.

Samsung vẫn duy trì vị trí số một của mình với gần 71 triệu máy bán ra và chiếm 17,3% thị phần. Tuy những con số này khá ấn tượng, nhưng so với cùng kỳ năm trước hãng bán được ít hơn 3 triệu đơn vị, thị phần giảm 0,9%. Nhưng có lẽ đáng lo ngại hơn cho Samsung là Huawei đã bám rất gần phía sau.

Gã khổng lồ Trung Quốc Huawei xếp thứ 3 với tổng lượng smartphone bán ra đạt 60 triệu đơn vị trong quý này. Cụ thể, thương hiệu chỉ thua Samsung 10 triệu máy, thua Apple 4 triệu. Doanh số mới cũng thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc, nhiều hơn 17 triệu đơn vị so với quý IV năm 2017 và thị phần tăng từ 4% lên 14,8% trong quý vừa rồi.

Như đã đề cập ở trên, Apple kết thúc năm 2018 ở vị trí thứ 2 với 64 triệu đơn vị, theo báo cáo của Gartner. Với các đối thủ của Táo khuyết, con số này rất đáng gờm. Tuy nhiên, đây lại là sự sụt giảm doanh số lớn với gần 9 triệu smartphone bán ra so với cùng kỳ năm trước, tệ nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2016.

Năm mới, dự kiến doanh số smartphone nói chung sẽ không có thay đổi lớn. Tuy nhiên, nếu Huawei tiếp tục mô hình tăng trưởng hiện tại, họ có thể vượt qua cả Samsung và Apple vào cuối năm nay để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Điều duy nhất có thể ngăn cản việc này là màn thể hiện mạnh mẽ của dàn flagship của Samsung khi mới được bổ sung bộ ba Galaxy S10 mới.

Theo: Phone Arena