Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba hiện đang chuẩn bị bước vào thế giới của các trợ lý ảo kỹ thuật số trên điện thoại.

Sau sự ra mắt của trợ lý ảo Alexa của Amazon trên Huawei Mate 9, Huawei dự định sẽ tạo ra một trợ lý ảo riêng trên điện thoại của hãng được thiết kế dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Một báo cáo của Bloomberg đã làm rõ kế hoạch của Huawei và dường như hãng cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin về dự án này trước công chúng.

Điện thoại Huawei sẽ có trợ lý ảo riêng ở thị trường Trung Quốc
Huawei Mate 9, điện thoại đầu tiên của Huawei được tích hợp sẵn trợ lý ảo Alexa của Amazon.

Theo đó, một nhóm nghiên cứu gồm hơn 100 kỹ sư đang trong giai đoạn đầu phát triển dự án tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Dự án này là nỗ lực cạnh tranh để nhắm vào trợ lý ảo của các ông lớn như Siri của Apple, Alexa của Amazon và Google Assistant của Alphabet.

Điện thoại Huawei sẽ có trợ lý ảo riêng ở thị trường Trung Quốc
Bên trong Trung tâm thử nghiệm của Huawei đặt tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Trong sự kiện CES vào tháng Giêng vừa qua, giám đốc mảng điện thoại của Huawei, Richard Yu đã chia sẻ với trang tin TheVerge và Bloomberg rằng Huawei đang lên kế hoạch phát triển một trợ lý ảo cho dòng điện thoại Huawei dành riêng cho thị trường nội địa Trung Quốc. Tại Mỹ và những nơi khác, Huawei dự định sẽ đi theo con đường hợp tác thay vì đối đầu.

“Ngày hôm nay, cả Amazon và Google đang lấn lướt chúng ta. Cả Alexa và Google Assistant đều quá xuất sắc. Sẽ như thế nào nếu chúng ta nhảy vào đối đầu họ?” – Yu chia sẻ.

Do đó, hãng điện tử Trung Quốc này tập trung phát triển và xây dựng tại thị trường nội địa nước nhà để loại bỏ đối thủ như Google và các dịch vụ của Amazon (không hỗ trợ ở Trung Quốc). Về thị trường bên ngoài, Yu tỏ ra thực dụng và tránh đối đầu với các ông lớn mà không đem lại lợi thế cho công ty. Thay vào đó, hãng sẽ hợp tác và đưa trợ lý ảo tiếng Trung Quốc ở thị trường bên ngoài để hỗ trợ cho hệ sinh thái ứng dụng, trò chơi và dịch vụ mà Huawei đã xây dựng thành công ở Trung Quốc.

Huawei không phải là hãng sản xuất điện thoại Android đầu tiên tự phát triển một trợ lý ảo cho riêng mình thay vì sử dụng nền tảng của Google. Năm ngoái, Samsung đã mua lại Viv Labs, một startup của những người sáng lập Siri nhằm để phát triển một trợ lý ảo riêng cho điện thoại của hãng. Samsung đã có kế hoạch để ra mắt những thiết bị sự dụng công nghệ mới này vào cuối năm nay. Cỗ máy tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc Baidu cũng đã phát triển một trợ lý giọng nói ảo cho riêng mình vào năm 2015.

 Theo TheVerge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]