Hướng dẫn tăng tốc độ internet với dịch vụ DNS mới

Dịch vụ DNS 1.1.1.1 vừa ra mắt không chỉ tăng tốc độ kết nối internet mà còn khiến những công ty cung cấp dịch vụ internet (ISP) khó khăn hơn trong việc theo dõi lịch sử web của khách hàng.

Hướng dẫn tăng tốc độ internet với dịch vụ DNS mới của Cloudflare

Hệ thống DNS, hoặc máy chủ DNS đệ quy (recursive DNS server), là một phần không thể thiếu của internet, có chức năng dẫn tên miền mà con người đọc được với vị trí thực tế của chúng trên internet, được gọi là địa chỉ IP.

Do các dịch vụ DNS mặc định được cung cấp bởi ISP thường chậm và không an toàn, có khá nhiều người dùng chọn sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp khác như OpenDNS (208.67.222.222), Comodo DNS (8.26.56.26) và Google (8.8.8.8) để tăng tốc độ đường truyền.

Khi sử dụng dịch vụ DNS mới 1.1.1.1 của Cloudflare, máy tính/điện thoại thông minh/máy tính bảng sẽ có khả năng truy cập các tên miền với tốc độ 14,8 milli giây, nhanh hơn 28% so với những dịch vụ khác như OpenDNS (20,6ms) hay Google DNS (34,7ms).

Ngay cả khi truy cập các trang web thông qua HTTPS, trình giải quyết DNS đăng nhập vào mọi trang web được truy cập, giúp ISP hay các dịch vụ DNS của bên thứ ba biết về mọi thứ người dùng làm trên internet.

Tuy nhiên, Cloudflare đã thay đổi trò chơi này bằng dịch vụ DNS miễn phí mới, được hãng gọi là “dịch vụ DNS dành cho người dùng nhanh nhất và an toàn nhất trên internet”, hứa hẹn ngăn chặn các ISP theo dõi lịch sử duyệt web của người sử dụng. Trình giải quyết DNS của Cloudflare, 1.1.1.1 và 1.0.0.1 hỗ trợ cả DNS-over-TLS và DNS-over-HTTPS, đảm bảo sự riêng tư tối đa.

Công ty cũng hứa sẽ không bán dữ liệu của người dùng, xóa tất cả lịch sử truy vấn DNS trong vòng 24 giờ. Cloudflare cũng làm việc với các kiểm toán viên tại KPMG để kiểm tra các hệ thống của mình và bảo đảm không có sự thu thập dữ liệu người dùng.

Cách thay đổi cài đặt DNS để tăng tốc độ internet

Cho hệ điều hành Mac:

  • Mở System Preference.
  • Tìm và chọn DNS Servers.
  • Ấn nút “+” để thêm DNS server sau đó nhập vào 1.1.1.1 và 1.0.0.1.
  • Nhấn OK và Apply.

Cho hệ điều hành Windows:

  • Nhấn Start chọn Control Panel.
  • Nhấn Network and Internet sau đó chọn Change Adapter Settings.
  • Click chuột phải vào mạng Wi-Fi đang sử dụng , nhấn Properties.
  • Chọn Internet Protocol Version 4 và nhấn Properties, sau đó chép lại các cài đặt DNS (nếu có) phòng trường hợp cần thiết sau này.
  • Chọn Use The Following DNS Server Addresses, sau đó thay thế các địa chỉ cũ bằng địa chỉ DNS mới 1.1.1.1: Đối với IPv4: 1.1.1.1 và 1.0.0.1; đối với IPv6: 2606:4700:4700::1111 và 2606:4700:4700::1001.
  • Chọn OK, Close và khởi động lại trình duyệt.

Vậy là tốc độ kết nối internet của thiệt bị đã được cải thiện đáng kể.

Theo: The Hacker News

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá