Công ty điện toán đám mây mã nguồn mở Red Hat sẽ trở thành một phần trong nhóm Hybrid Cloud của IBM.

IBM mua lại công ty điện toán đám mây mã nguồn mở Red Hat

Rạng sáng nay (giờ Việt Nam) IBM đã thông báo sẽ mua lại công ty phần mềm mã nguồn mở Red Hat với giá 34 tỷ USD. Thỏa thuận này giúp IBM mở rộng phạm vi tiếp cận của mình với danh nghĩa một nhà cung cấp điện toán đám mây cho doanh nghiệp.

Red Hat tự mô tả mình là một nhà cung cấp phần mềm mã nguồn mở và dịch vụ hàng đầu cho khách hàng doanh nghiệp, tập trung vào điện toán đám mây và máy chủ Linux. Vào năm 2012, họ trở thành công ty đầu tiên cung cấp phần mềm mã nguồn mở đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD. Giờ đây, Red Hat sẽ trở thành một phần trong bộ phận Hybrid Cloud của IBM.

Theo IBM, các dịch vụ của họ sẽ cho phép nhiều doanh nghiệp di chuyển dữ liệu trực tuyến dễ dàng hơn. Hiện nay bản chất độc quyền của các hệ thống đang khiến cho việc di chuyển và bảo mật dữ liệu giữa các đám mây vô cùng khó khăn.

IBM nói rằng thương vụ này sẽ cho phép họ mở rộng các dịch vụ điện toán đám mây của mình. Ông Ginni Rometty, người hiện là chủ tịch tập đoàn, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành cho biết “hầu hết các công ty hiện chỉ mới đi được 20% quá trình điện toán đám mây của họ, cho thuê phần cứng để cắt giảm chi phí. 80% tiếp theo là tìm ra giá trị kinh doanh thực và thúc đẩy tăng trưởng”.

Về phần mình, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Red Hat, Jim Whitehurst nhận định IBM sẽ cho phép công ty tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đồng thời IBM sẽ giữ cam kết vững chắc của công ty để đổi mới mã nguồn mở”.

Theo Reuters, đây là thương vụ lớn nhất mà IBM từng thực hiện, CBNC cho biết hãng đang có sự chậm trễ trong báo cáo thu nhập thời gian gần đây do tập trung vào việc bắt kịp các công ty có dịch vụ điện toán đám mây dành cho doanh nghiệp khác như Microsoft và Amazon. Từng là một nhà sản xuất phần cứng lớn, IBM hiện đã bắt đầu chuyển trọng tâm sang các dịch vụ lưu trữ web và doanh nghiệp từ thập niên 90.

Theo: The Verge