Google vừa công bố dự án hợp tác với với bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia Anh (IWM) để phục hồi bức tượng điêu khắc Lion of Mosul 3.000 năm tuổi đã bị ISIS phá hủy năm 2014 bằng công nghệ in 3D.

Bức tượng Lion of Mosul mang một con sư tử đang gầm thét từng đứng ở lối vào đền thờ Ishtar tại Nimrud (Iraq) từ năm 860 trước Công nguyên. Tác phẩm điêu khắc này là một trong nhiều cổ vật của bảo tàng Mosul bị tổ chức ISIS phá hủy khi tràn vào thành phố năm 2014.

Bản sao Lion of Mosul, có thể được xem trực tuyến trên trang Google Art and Culture, được phục dựng dưới dạng hình ảnh 3D, mô phỏng từ những bức ảnh do khách từng tham quan bảo tàng Mosul đóng góp. Đây được đánh giá là bước tiến mới trong công cuộc bảo tồn văn hóa nhân loại.

Rekrei, một tổ chức chuyên ngăn ngừa mất mát di sản văn hóa bằng cách lưu giữ những bức ảnh di tích, bảo tàng và cổ vật đã tái tạo lại bức tượng Lion of Mosul bằng công nghệ kỹ thuật số và cung cấp cho Google bản thiết kế để in 3D. Hình ảnh sẽ được trưng bày tại bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia Anh ở London (Anh) trong hai cuộc triển lãm Culture Under Attack và What Remains, nhằm mục đích bảo tồn văn hóa xã hội sau nhiều cuộc chiến tranh.

Văn hóa từ lâu đã là nạn nhân của chiến tranh và xung đột vũ trang. Bảo tàng, tượng đài và âm nhạc là mục tiêu hàng đầu trong những cuộc tấn công. “Thật đau lòng khi thấy nhiều cổ vật và di tích khảo cổ độc đáo bị phá hủy trong những năm gần đây. Tuy nhiên, triển lãm Culture Under Attack và What Remains làm nổi bật tiềm năng của công nghệ – về văn hóa bảo tồn kỹ thuật số và kể những câu chuyện tuyệt vời này bằng những phương thức mới”, Chance Coughenour, nhà khảo cổ kỹ thuật số tại Google Arts and Culture cho biết.

Theo ZDNet

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá