Instagram đang bổ sung thêm tính năng bảo mật mới, giúp người dùng quản lý dữ liệu chia sẻ với các ứng dụng bên thứ ba nhằm kiểm soát các hành vi lừa đảo và thu thập thông tin cá nhân tốt hơn. 

Instagram hỗ trợ người dùng quản lý dữ liệu chia sẻ với bên thứ ba

Các ứng dụng và trang web bên thứ ba thường có tùy chọn Nhập ảnh từ Instagram (Import photos from Instagram) hoặc Kết nối / Liên kết với Instagram (Connect / Link to Instagram). Sau khi kết nối, người dùng đã cấp quyền cho những ứng dụng truy cập vào một số thông tin trong hồ sơ cá nhân, ví dụ như tên, ảnh… Bắt đầu từ bây giờ, Instagram sẽ giúp quản lý dữ liệu chia sẻ với các dịch vụ này một cách dễ dàng hơn.

Bạn có thể truy cập tùy chọn bằng cách đi tới Settings > Security > Apps and Websites, rồi gỡ bỏ những ứng dụng bên thứ ba không cần thiết. Sau khi xóa, các dịch vụ này sẽ không còn quyền truy cập vào dữ liệu trên tài khoản cá nhân của bạn nữa.

Instagram hỗ trợ người dùng quản lý dữ liệu chia sẻ với bên thứ ba

Ngoài danh sách toàn bộ trang web có quyền truy cập vào thông tin cá nhân, hệ thống còn hiển thị thêm phần ủy quyền truy cập dữ liệu mới. Theo đó, trên màn hình sẽ liệt kê tất cả thông tin ứng dụng bên thứ ba yêu cầu để bạn chọn hủy hoặc đồng ý cấp phép.

Instagram hỗ trợ người dùng quản lý dữ liệu chia sẻ với bên thứ ba

Những tính năng quản lý dữ liệu sẽ được triển khai dần và dự kiến mất khoảng sáu tháng mới có sẵn cho tất cả mọi người. Ảnh thông cáo báo chí chỉ mô tả trên ứng dụng iOS nên có thể tính năng mới sẽ được triển khai cho người dùng Android muộn hơn một chút.

Quyền truy cập ứng dụng bên thứ ba là vấn đề riêng tư khá nhạy cảm sau vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica của Facebook. Sự cố này khiến hãng phải nhanh chóng triển khai chương trình Điều tra nhà phát triển ứng dụng (App Developer Investigation), đình chỉ hàng chục ngàn phần mềm có hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Tương tự Facebook, Google cũng đang tiến hành đánh giá quyền truy cập của nhà phát triển bên thứ ba vào dữ liệu người dùng trên các dịch vụ Chrome, Gmail, Drive cùng một số dịch vụ khác của hãng sau khi phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong Google+.

Theo Android Central