Một thông báo về sở hữu trí tuệ vừa được Intel đăng tải trên blog của mình chứa nội dung cảnh báo Microsoft và Qualcomm khi cố gắng mô phỏng công nghệ x86 ISA mà không có ủy quyền của công ty này.

[irp]
Intel dùng bằng sáng chế để đe dọa mối quan hệ giữa Microsoft và Qualcomm /// Ảnh: MSPoweruser
Intel dùng bằng sáng chế để đe dọa mối quan hệ giữa Microsoft và Qualcomm. Ảnh: MSPOWERUSER

Theo V3, thông điệp được Intel đưa ra sau khi Microsoft và Qualcomm công bố kế hoạch cung cấp Windows 10 vận hành trên các thiết bị sử dụng chip Snapdragon 835, nơi Asus, HP và Lenovo đều đã sẵn sàng ra mắt sản phẩm vào cuối năm nay.

Trong một bài đăng trên blog, luật sư trưởng Stephen Rodgers và Giám đốc Intel Labs – Richard A. Uhlig cho biết: “Đã có nhiều báo cáo nói rằng một số công ty có thể thử công nghệ x86 ISA độc quyền của Intel mà không có sự cho phép của Intel. Chúng tôi không hoan nghênh các hành vi vi phạm bất hợp pháp bằng sáng chế của mình, và chúng tôi hoàn toàn kỳ vọng các công ty khác tiếp tục tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của Intel”.

Intel tiếp tục cảnh báo rằng, như trong quá khứ với AMD và Citrix, công ty sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ những gì thuộc về quyền sở hữu trí tuệ của hãng và không cho phép các công ty khác sử dụng chúng.

Vấn đề ở đây là Microsoft đang có những sáng kiến giá trị liên quan đến Continuum để thỏa thuận giữa công ty với Qualcomm không bị ảnh hưởng. Phần then chốt của Continuum chính là làm cho Windows 10 hoạt động đầy đủ trên bộ xử lý ARM, cho phép các ứng dụng Windows có thể chạy trên bất kỳ nền tảng chip nào. Nó cũng là trung tâm của Windows 10 S, hệ điều hành cạnh tranh với Chrome OS của Google.

Trong trường hợp Intel thành công trong việc khởi kiện Qualcomm, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kỳ vọng của người dùng, nơi các hệ thống Windows với chip ARM có khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn nhiều so với chip từ Intel.

Nguồn: Thanhnien