Intel vẫn tập trung nghiên cứu và phát triển chip deep-learning mô phỏng hoạt động của bộ não người, có khả năng xử lý nhanh gấp 1.000 lần và hiệu quả hơn 10.000 lần so với CPU thông thường.

Intel vừa giới thiệu hệ thống mới có tên mã là Pohoiki Beach, được tạo thành từ 64 chip Loihi và 8 triệu neuron thần kinh số, chuyên dùng cho công nghệ lái xe tự động, robot, chân tay giả… Trên mỗi hệ thống Pohoiki Beach sẽ gồm nhiều bo mạch Nahuku để giao tiếp với bộ công cụ Arria 10 FPGA. Mỗi bo mạch chủ Nahuku sẽ chứa 8 – 32 chip Loihi.

Intel phát triển chip AI cho hệ thống xe tự lái và chân giả

Pohoiki Beach sẽ xử lý tốt các tác vụ liên quan đến tư duy, như mã hóa độc lập, lập bản đồ và lên kế hoạch đường đi (SLAM). Những thuật toán này ứng dụng nhiều trong hệ thống xe tự lái, bản đồ di chuyển trong nhà cho robot và nhiều hệ thống cảm biến khác.

Ngoài ra, các bo mạch này còn hỗ trợ một số loại chân giả trở nên dễ thích nghi hơn, cung cấp đầu nhận xúc giác cho hệ thống “da” của robot iCub… Pohoiki hoạt động tốt và tiêu tốn ít năng lượng hơn những hệ thống GPU/CPU truyền thống, đặc biệt có lợi cho các thiết bị tự động độc lập. Giáo sư Konstantinos Michmizos của Đại học Rutgers cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hệ thống mạng do Loihi vận hành có độ chính xác tương đương nhưng lại tiêu thụ năng lượng ít hơn 100 lần so với phương pháp SLAM chạy CPU thông thường đang được sử dụng rộng rãi cho robot di động”.

Intel cho biết cuối năm nay hệ thống này sẽ mở rộng quy mô và xử lý những vấn đề phức tạp hơn. Hãng đang có kết hoạch phát hành Pohoiki Beach lớn hơn gấp mười lần – khoảng 100 triệu neurons.

Theo Engadget