Chip AI mới của Intel có tên Nervana NNP-I hay Springhill, phát triển tại Haifa (Israel). Bộ xử lý này được thiết kế cho các trung tâm điện toán đám mây lớn.

Intel cho biết Springhill dựa trên cấu trúc của bộ xử lý Ice Lake 10nm, có thể giải quyết khối lượng công việc lớn với mức năng lượng tối thiểu. Facebook đã bắt đầu ứng dụng chip mới tại trung tâm điện toán đám mây của mình.

Những năm gần đây, chip di động đã biến thành thị trường cao cấp, thu hút kỹ sư hàng đầu với quy trình sản xuất liên tục đổi mới và tăng trưởng nhanh nhất. Nhưng nỗ lực của Intel cho mảng này lại thất bại. Bên cạnh chip AI, hãng đang tập trung phát triển công nghệ xử lý mới nhỏ gọn và tích hợp nhiều tính năng hơn. Springhill là sản phẩm AI đầu tiên của Intel sau khi hãng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI của Israel, gồm Habana Labs và NeuroBlade.

“Nhằm hướng đến tương lai trí tuệ nhân tạo xuất hiện ở mọi nơi, chúng tôi phải xử lý một lượng dữ liệu lớn được tạo ra liên tục. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải được trang bị những công nghệ cần thiết để sử dụng dữ liệu hiệu quả và xử lý thông tin ngay lập tức sau khi thu thập. Để đạt được điều đó, hệ thống máy tính cần tăng tốc cho các ứng dụng AI phức tạp”, Giám đốc trí tuệ nhân tạo Intel – Naveen Rao nói. Ông cho biết chip phần cứng mới sẽ hỗ trợ bộ xử lý Intel Xeon tại các công ty lớn khi nhu cầu tính toán phức tạp trong lĩnh vực AI tăng lên.

Theo Reuters

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]