Intel sẽ thành lập các nhà máy thí điểm sản xuất chip tiến trình 7nm trong năm nay để cố gắng theo đuổi định luật Moore.

Intel lên kế hoạch sản xuất chip tiến trình 7nm trong năm nay

Intel đã thông báo sẽ thành lập nhà máy thí điểm trong buổi thông báo kết quả kinh doanh quí 4. Trong nhiều thập kỷ qua, định luật Moore là mục tiêu theo đuổi của Intel để làm cho các chip nhỏ hơn, nhanh hơn và cho hiệu suất tốt hơn. Nỗ lực này đã giúp các nhà sản xuất PC liên tục tạo ra các laptop nhỏ gọn và các thiết bị di động với thời lượng pin lâu hơn.

Intel đang cố gắng theo đuổi định luật Moore lâu dài bằng cách thúc đẩy công nghệ chip của mình luôn được cải tiến. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng định luật Moore sẽ ngừng lại bởi thật khó để nhồi nhét thêm nhiều bóng dán dẫn trên các con chip nhỏ hơn.

Các nhà máy thí điểm sẽ kiểm tra và giải quyết những khó khăn trong sản xuất chip 7nm. Intel không cho biết khi nào sẽ bắt đầu sản xuất chip đại trà, nhưng hãng sẽ không thực hiện được trong vòng 2-3 năm tới. Các nhà máy thí điểm bị hạn chế sản xuất, nhưng nó đặt nền tảng cho Intel đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy lớn hơn để chế tạo các chip theo tiến trình 7nm.

Intel lên kế hoạch sản xuất chip tiến trình 7nm trong năm nay

Con chip Kaby Lake mới nhất của Intel được sản xuất theo tiến trình 14nm, và hãng hiện đang chuyển sang chip Cannonlake sắp tới với tiến trình 10nm đã được giới thiệu trong một laptop tại triển lãm CES 2017 hồi đầu tháng 1. Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich khi đó đã cho biết chip Cannonlake sẽ giao với số lượng nhỏ vào cuối năm nay, và sẵn sàng mở rộng ra vào năm tới.

Định luật Moore cũng đã giúp Intel tung ra chip mới hàng năm. Intel giải thích định luật Moore bằng cách tăng gấp đôi số lượng bóng bán dẫn trong chip mỗi 18-24 tháng, tăng gấp đôi hiệu suất. Nhà sản xuất chip bây giờ không phải lo lắng về việc tăng gấp đôi số lượng bóng bán dẫn với thế hệ chip mới. Thay vào đó, Intel hiện đang diễn giải định luật Moore phù hợp hơn bằng giá thành sản xuất.

Intel lên kế hoạch sản xuất chip tiến trình 7nm trong năm nay

Intel năm ngoái cho biết họ đang cố gắng để trở lại chu kỳ sản xuất 2 năm với tiến trình 7nm, nhưng với thiết kế chip thông minh hơn. Tiến trình 7nm có thể mang lại những thay đổi về thiết kế chip, đặc biệt sẽ nhỏ hơn và tăng hiệu năng. Kế hoạch của Intel là sử dụng vật liệu như gallium để chip nhanh hơn, cho thời lượng pin trên các laptop lâu hơn. Intel đang tập trung vào tiến trình 7nm để giảm bớt những thách thức phải đối mặt trên các chip xử lý 14nm và 10nm. Hãng đã gợi ý sẽ giới thiệu các công cụ EUV (cực tím) trong quá trình sản xuất, giúp khắc vật liệu tốt hơn.

Các nhà máy thí điểm sẽ xác thực những tính năng và sau đó cho phép Intel sản xuất trong các nhà máy mới. Các đối thủ cạnh tranh của Intel như GlobalFoundries và Samsung cũng đang khởi động tiến trình 7nm. GlobalFoundries cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất chip 7nm vào năm 2018, và ARM đã phát hành các công cụ cho việc thiết kế chip 7nm. Samsung và GlobalFoundries chỉ mới bắt đầu sản xuất chip 10nm như Qualcomm Snapdragon 835. GlobalFoundries là một đối tác của IBM, hãng này đã sản xuất các chip 7nm đầu tiên vào năm ngoái.

Theo: computerworld