iOS 11.3 có phần Battery Health giúp kiểm soát xung nhịp CPU

Đã từ rất nhiều năm qua, người dùng vẫn nói rằng iPhone của họ càng dùng thì càng chậm. Điều này gần như là chính xác.

Một số người nói rằng “Apple muốn họ nâng cấp điện thoại”, một số khác lại nói “bản update mới của iOS quá nặng so với các thiết bị cũ” và một số khác thì cho rằng nó chậm vì ta đang đem nó so sánh với các thiết bị mới mà thôi. Thế rồi cuối năm 2017 đã xuất hiện chứng cứ cho thấy các mẫu iPhone cũ đã bị giảm xung nhịp CPU, ở một số trường hợp thậm chí lên tới 50%. Điều không ngờ tới đã xảy ra, Apple thừa nhận đã làm điều này, tuy nhiên, họ cho biết làm điều này vì lợi ích của khách hàng.

Lý do được Apple đưa ra là do pin đã bị chai. Càng dùng thì pin càng chai và vì thế nó sẽ không cung cấp đủ điện năng cho những lúc xử lý nhiều tác vụ và thiết bị có thể bị khởi động lại đột ngột. Vậy nên, khi iOS phát hiện ra pin chai thì nó sẽ tự động giảm xung CPU đi, vì vậy iPhone cũ sẽ cảm thấy chậm hơn, bởi vì nó bị chậm hơn thật.

Ngay khi tin này được tung ra, Apple đã giảm giá thay pin cho iPhone từ 79 xuống còn 29 USD. Nếu người dùng thay pin và iOS nhận ra pin đã hết chai thì nó sẽ khôi phục lại tốc độ ban đầu.

iOS 11.3 có phần Battery Health giúp máy chạy nhanh như mới

Cuối quý I năm nay, Apple sẽ tung ra iOS 11.3 với một số tính năng mới. Trong đó, tính năng được mong chờ nhất chính là “Battery Health”. Tính năng mới này có thể được tìm thấy ở Setting > Battery sẽ cho bạn thấy tổng quan về độ chai của pin, cũng như cho phép bạn muốn xử lý ra sao.

Khi mở phần thiết lập Battery Health, bạn sẽ thấy hai phần là ‘Maximum Capacity’ và ‘Peak Performance Capability’.

  • Maximum Capacity – Phần này sẽ cho bạn số phần trăm được miêu tả “là số đo của dung lượng pin so với lúc mới mua. Số thấp có nghĩa là pin sẽ dùng được ít lâu hơn so với ban đầu”
  • Peak Performance Capability – Phần này sẽ cho bạn biết CPU của bạn sẽ hoạt động ra sao. Nếu pin vẫn tốt thì nó sẽ hiển thị “Pin của bạn vẫn đủ để máy hoạt động hết công suất”. Nếu pin đã bị chai thì sẽ hiển thị “Máy có thể đã bị tắt đột ngột do pin không cung cấp đủ điện năng cần thiết lúc hoạt động với cường dộ cao. Việc quản lý hiệu năng đã được áp dụng để ngăn ngừa điều này có thể xảy ra lần nữa”

Điều này có nghĩa là xung nhịp CPU của bạn đã bị giảm, nhưng bạn cũng sẽ có được tùy chọn để tắt nó đi và đưa CPU lại mức tối đa. Nếu bạn chọn như thế, máy sẽ hiển thị “Máy có thể đã bị tắt đột ngột do pin không cung cấp đủ điện năng cần thiết lúc hoạt động với cường độ cao. Bạn đã tắt trình lý hiệu năng, nếu máy bị tắt đột ngột một lần nữa, quản lý hiệu năng sẽ được bật trở lại”

Apple giải thích rằng pin sẽ có đủ 100% hiệu năng khi mới mua và sẽ bị chai dần theo thời gian, dẫn đến việc thời gian dùng sẽ bị giảm. Apple cho biết pin sẽ chỉ còn 80% dung lượng so với ban đầu sau khoảng 500 lần sạc đầy đủ trong điều kiện bình thường.

Theo Neowin