iOS 13 sẽ ra mắt vào 3/6 tới tại sự kiện WWDC 2019 diễn ra ở San Jose, Mỹ. Dưới đây là một số tính năng nổi bật dự kiến xuất hiện trên hệ điều hành mới.

Chế độ Dark Mode và đa nhiệm

Khi kích hoạt chế độ Dark Mode trong mục Cài đặt, toàn hệ thống sẽ được chuyển thành giao diện màu tối. Tính năng này hỗ trợ người dùng sử dụng thiết bị dễ dàng hơn vào ban đêm và giúp tiết kiệm pin cho máy. Những ứng dụng iPad chạy trên Mac thông qua Marzipan cũng sẽ được hỗ trợ Dark Mode.

iOS 13 sẽ có nhiều thay đổi trên iPad, cho phép mở ứng dụng trên nhiều cửa sổ một lúc. Mỗi cửa sổ dính vào một phần màn hình, có thể kéo để tách ra và di chuyển sang vị trí khác, tương tự như dự án mã nguồn mở PanelKit. Các cửa sổ được xếp chồng lên nhau, người dùng có thể sử dụng hiệu ứng chiều sâu để xác định vị trí từng ứng dụng và kéo để loại bỏ khi không cần thiết.

Cử chỉ hoàn tác, nâng cấp Safari và quản lý phông chữ

Nhiều người dùng iOS hay phàn nàn về việc thiếu hệ thống hoàn tác (undo) tiêu chuẩn. Apple sẽ thêm tính năng này ở hệ điều hành mới. Bạn không cần phải lắc máy như trước nữa, chỉ việc chạm 3 ngón tay vào khu vực bàn phím, trượt sang trái để “undo” và trượt sang phải để “redo”.

Trước đây khi mở một số trang web như YouTube, người dùng phải chọn tính năng Request Desktop Site (Yêu cầu trang cho desktop) nếu không muốn xem trên phiên bản dành cho di động. Trình duyệt Safari đã được cập nhật tự động mở phiên bản web cho desktop khi cần, giúp cải thiện tình trạng các trang web hiển thị theo giao diện iPhone trên màn hình iPad.

Ở iOS 13, bạn không cần phải cài đặt cấu hình để nhận phông chữ nữa. Hệ thống sẽ cung cấp một trình quản lý phông chữ mới trong Cài đặt và tự động thông báo khi người dùng mở tài liệu có phông chữ không được hỗ trợ.

Ứng dụng Mail thông minh

Ứng dụng Mail đã được nâng cấp, tự sắp xếp email vào từng danh mục như marketing, du lịch, mua hàng, không quan trọng… Bạn cũng có thể thêm email vào danh sách “đọc sau” giống các ứng dụng của bên thứ ba. Ngoài ra, hệ thống Mail mới còn cho phép chọn nhiều mục bằng nhiều ngón tay rồi kéo tới nơi cần thiết, tương tự tính năng click và kéo trong Finder trên Mac.

Nhiều thay đổi khác

Ở iOS 13, ứng dụng Reminder đã được thiết kế lại và sẽ có phiên bản dành cho macOS. Giao diện chỉnh âm thanh đã được cải thiện tốt hơn, sẽ không che mất nội dung trên màn hình như ở phiên bản cũ. Tính năng Hey Siri cũng sẽ được nâng cấp, lọc tiếng ồn và tạp âm, hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Bản Public Beta sẽ đến vào cuối tháng 6/2019. Ngày phát hành bản chính thức của iOS 13 được dự đoán sẽ rơi vào giữa tháng 9, cùng thời điểm với iPhone 11.

Theo: 9to5Mac

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá