Apple sắp phát hành watchOS 6 và iOS 13 với nhiều tính năng mới. Trong đó, hai tiện ích Headphone Audio Level và Noise giúp bảo vệ thính giác khỏi những âm thanh cường độ lớn.

Headphone Audio Level sẽ hiển thị chi tiết cường độ âm thanh khi sử dụng tai nghe. Ứng dụng Noise trên watchOS sẽ phát cảnh báo nếu bạn tiếp xúc với môi trường ồn ào quá mức.

Headphone Audio Level

Với iOS 13, bạn có thể biết được mức âm lượng headphone đang phát. Apple đã phân loại âm thanh thành hai cấp độ “OK” (bình thường) và “Loud” (quá lớn). Để xem mức âm thanh, bạn chỉ cần mở ứng dụng Health trên thiết bị đang chạy iOS 13, bấm vào tab Search ở phía dưới rồi tim tùy chọn Hearing. Nhấn vào đó và tìm “Headphone Audio Levels”.

Trong phần này, bạn có thể thấy thông tin chi tiết về cường độ âm thanh của headphone theo giờ, ngày, tháng, năm (nếu đủ dữ liệu) được Apple phân loại theo hai mức OK hoặc Loud.

Theo đó, nghe âm thanh dưới 80 decibel sẽ được xem là OK. Ngược lại, nghe ở mức từ 80 decibel trở lên sẽ được phân loại Loud – đây là cường độ lớn, nghe thường xuyên về lâu dài có thể làm tổn thương tai.

Khi nhấn vào Show All Filters, bạn có thể lọc mức âm thanh theo từng loại headphone để xem mẫu nào tốt với tai nhất (có âm lượng dưới 80dB). Giao diện mới còn hiển thị trung bình hằng ngày, phạm vi âm lượng và nhiều mục khác. Apple cho biết tính năng này đang hoạt động tốt nhất với những sản phẩm Beats và AirPods, nhưng cũng ước tính đúng với tai nghe của những hãng khác vì âm lượng được đo bằng đơn vị decibel.

Ứng dụng Noise trên watchOS 6

Apple Watch sẽ có thêm tính năng riêng để bảo vệ thính giác. Ứng dụng Noise được thiết kế tự cảnh báo khi môi trường xung quanh ồn ào quá mức, gây hại cho tai.

Để thiết lập tính năng này, bạn cần mở ứng dụng cho Apple Watch trên iPhone và tìm tuỳ chọn Noise trong danh sách ứng dụng do Apple phát triển. Theo mặc định, ứng dụng này sẽ hiển thị cảnh báo khi âm thanh ở môi trường xung quanh ồn quá 90dB. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tùy chỉnh theo ý thích.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nếu nghe âm thanh ở mức 90dB hơn 30 phút mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến tai, gây ù tai, thậm chí có nguy cơ bị điếc. Dưới đây là những mức giới hạn để giữ an toàn cho tai:

  • 80dB, giới hạn khoảng 5 giờ/ngày
  • 85dB, giới hạn khoảng 2 giờ/ngày
  • 90dB, giới hạn khoảng 30 phút/ngày
  • 95dB, giới hạn khoảng 10 phút/ngày
  • 100d, giới hạn khoảng 3 phút/ngày

Trên Apple Watch, Noise hiển thị biểu đồ dạng thanh về mức độ tiếng ồn của môi trường xung quanh cùng cảnh báo khi âm thanh vượt ngưỡng OK. Dựa vào đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng các chức năng bảo vệ thính giác.

Ứng dụng cập nhật liên tục cường độ âm thanh xung quanh người dùng, từ đó đưa ra cảnh báo kịp thời khi bạn phải tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn.

Theo 9to5mac

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn